Ông Trump sẽ tranh chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào năm 2022?

0 Thanh Niên Online

Đến nay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa công bố chính thức kế hoạch tranh cử nào nhưng lại để ngỏ khả năng chạy đua vào Hạ viện năm 2022 và trở lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Tháng 2.2020, ông Trump đọc thông điệp liên bang trên cương vị tổng thống Mỹ, phía sau Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bài phát biểu  /// AFP
Tháng 2.2020, ông Trump đọc thông điệp liên bang trên cương vị tổng thống Mỹ, phía sau Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bài phát biểu
AFP

Mặc dù đã mãn nhiệm từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gây xôn xao dư luận về những quan điểm và dự định của mình. 

Chỉ vài ngày trước, bà Maggie Haberman, nhà phân tích của CNN và là phóng viên của tờ The New York Times viết trên Twitter rằng “ông Trump đang nói với một số người mà ông ấy liên lạc rằng ông ấy dự kiến sẽ được phục chức vào tháng 8”. Sau đó, bà Haberman lưu ý thêm rằng bà chỉ chia sẻ tin. Thông tin ngay lập tức làm cộng đồng mạng dậy sóng. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 4.6, ông Trump được người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu Wayne Allyn Root hỏi về ý tưởng chạy đua vào Quốc hội và tranh ghế Chủ tịch Hạ viện vào năm 2022. Cựu tổng thống đáp lại: "Ồ thú vị, ý đó rất hay đấy". Ông Trump còn chia sẻ thêm rằng một số người từng gợi ý ông tranh cử vào Thượng viện, nhưng ông thấy ý tưởng vào Hạ viện hay hơn, theo Newsweek.

Hồi tháng 2, cựu cố vấn Steve Bannon cũng từng nói về ý tưởng này, rằng ông Trump hãy tranh cử vào quốc hội rồi lật đổ Chủ tịch Hạ viện. 

Cựu "phó tướng" của ông Trump lên tiếng về bạo loạn Điện Capitol

Nhưng thực tế là kể cả khi ông Trump tranh cử, vẫn phải đảm bảo ít nhất các điều kiện gồm ông thắng một ghế, đảng Cộng hòa dành được đa số ghế thì mới có thể có cơ hội đứng đầu Hạ viện.

Dù vậy, câu trả lời của ông Trump chỉ là trạng thái bỏ ngỏ. Ông cùng ngày cũng đã bóng gió khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024 khi đề cập nhà sáng lập Facebook. Ông nói: “Lần tới tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có ăn tối với Mark Zuckerberg và vợ ông ta theo đề nghị của ông ta nữa. Sẽ chỉ toàn là công việc thôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm