Ông Trump vẫn chi phối được quan hệ Mỹ - Trung dù hết nhiệm kỳ?

0 Thanh Niên Online

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể đặt ông Joe Biden vào thế khó trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Cuộc tấn công của ông Trump vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn sẽ tiếp diễn cho đến khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1.2021. Điều này có thể khiến tổng thống tân cử ít có cơ hội để lại dấu ấn riêng.

Ông Trump sẽ thực hiện đến cùng cam kết của mình là cứng rắn với Trung Quốc. Nhà Trắng có thể mở rộng lệnh hành pháp cấm người Mỹ mua, bán hoặc sở hữu chứng khoán trong các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội của nước này. Đến cuối nhiệm kỳ của ông Trump, có thể có tới 300 công ty bị liệt vào danh sách đó.

Ông Trump vẫn chi phối được quan hệ Mỹ - Trung dù hết nhiệm kỳ? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại Nhà Trắng ở Washington (Mỹ) vào ngày 15.1.2020

Getty Images

Ngoài ra, mở rộng các biện pháp cấm vận cũng là một lựa chọn khác. Vào tháng 12, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ nêu tên các ngân hàng nước ngoài có giao dịch đáng kể với các quan chức Hồng Kông được cho là chịu trách nhiệm làm suy yếu quyền tự chủ của vùng lãnh thổ này. Điều này có thể khiến họ bị các ngân hàng Mỹ cắt đứt quan hệ.

Cú đòn hiểm nhất sẽ là khơi lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có khả năng làm chao đảo thị trường sau khi hai bên đạt được thỏa thuận đình chiến vào tháng 1.2020. Vị tổng thống tiếp theo có thể rút lại bất kỳ động thái tiềm năng nào kể trên nhưng sẽ dẫn đến nguy cơ ông có vẻ mềm yếu trước Trung Quốc. Điều này cho thấy, có thể chính ông Trump mới chính là người thiết lập cục diện cho mối quan hệ của chính quyền mới với Bắc Kinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm