Ông Zelensky chỉ trích EU khi Nga lại pháo kích Kharkiv

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27.5 thúc giục phương Tây hãy ngừng việc “trêu đùa” với Nga mà tập trung tăng cường các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nhằm chấm dứt một “cuộc chiến vô nghĩa”.

Hôm 27.5 đạn pháo Nga tiếp tục dội vào thành phố Kharkiv của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa cáo buộc các quốc gia phương Tây “thiếu thống nhất” trong việc gây sức ép lên Moscow.

Ông Zelensky hối thúc giới lãnh đạo châu Âu áp đặt thêm các lệnh cấm vận cứng rắn hơn đối với Nga.

Trong một bài phát biểu vào đêm muộn, ông Zelensky đã đặt ra câu hỏi rằng vì sao một số quốc gia lại có thể ngăn cản các lệnh trừng phạt mới.

EU đang tiến dần đến một lệnh cấm dầu mỏ mới đối với Nga, nhưng lệnh cấm này đã không được thông qua bởi sự phản đối của Hungary.

“Hãy nhìn vào tình hình hiện tại. Liên minh châu Âu sẽ cố gắng đạt được thống nhất về đợt cấm vận thứ 6 trong bao nhiêu tuần nữa? Trong khi Nga cứ nhận được gần 1 tỉ euro qua cung cấp khí đốt mỗi ngày cũng từ những người châu Âu. Tất nhiên chúng tôi rất biết ơn những người bạn đã ủng hộ gói cấm vận mới nhưng những người muốn ngăn cản thì lấy quyền lực từ đâu? Tại sao họ lại được phép nắm giữ quyền lực như vậy?”

Ông Zelensky chỉ trích EU khi Nga lại pháo kích Kharkiv  - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích các quốc gia phương Tây "thiếu thống nhất" trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga

ẢNH: REUTERS

Ông Zelensky tiếp tục nói rằng đất nước của ông sẽ vẫn độc lập. Nhưng câu hỏi duy nhất cần phải trả lời đó là cái giá cần phải trả là bao nhiêu.

Hôm 25.5, ông Zelensky đã chỉ trích những ý kiến cho rằng Kyiv cần phải nhượng bộ để tìm kiếm một giải pháp hoà bình.

Ngay ngày hôm sau, thành phố Kharkiv lại bị pháo kích mà theo giới chức địa phương cho hay, đã có một số dân thường thiệt mạng.

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine đã trải qua một khoảng thời gian tương đối bình yên kể từ khi quân đội Ukraine tái kiểm soát những khu vực xung quanh thành phố.

Tuy nhiên hiện tại các lực lượng quân đội Nga dường như đã bắt đầu các đợt tấn công, Thống đốc Kharkiv hôm 26.5 cho biết những trận giao tranh lớn đã diễn ra ở phía bắc và đông thành phố.

Moscow luôn phủ nhận việc nhắm vào các khu vực dân sự và khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt của họ có mục tiêu giải giáp và phi phát xít hóa quốc gia láng giềng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm