OPEC cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng

0 Thanh Niên

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác sẽ cắt giảm mạnh sản lượng để kéo giá dầu.

Hội nghị OPEC và các đối tác ở Áo
Reuters

Bloomberg ngày 8.12 đưa tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu khai thác nhằm tăng giá dầu toàn cầu sau khi giá dầu lao dốc 30% kể từ tháng 10 do cung vượt cầu. 

Theo thỏa thuận đạt được trong hội nghị giữa đại diện 15 thành viên OPEC và các đối tác tại thủ đô Vienna của Áo, các bên sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

Cụ thể, các thành viên OPEC sẽ giảm 800.000 thùng/ngày trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 1.2019 còn Nga và các nước ngoài tổ chức là 400.000 thùng/ngày.

Thông tin này khiến giá dầu thế giới tăng hơn 4% trước khi hạ xuống còn hơn 2% vào ngày 8.12. Theo Reuters, giá dầu thô Brent tăng 2,7%, giao dịch ở mức 61,67 USD/thùng hôm 8.12 sau khi đã vọt lên mức 63,73 USD/thùng ngay sau khi các bên đạt được thỏa thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.