Oscar nóng lên

0 Thanh Niên Online

(TNO) No country for old men cùng với There will be blood đang dẫn đầu cuộc đua Oscar năm nay với 8 đề cử cho mỗi phim, nhỉnh hơn 1 điểm so với bộ phim lịch sử Anh Atonement và cuộc tranh cãi pháp lý Micheal Clayton.

Oscar nóng lên

No country for old men - với những pha chém giết gay cấn đến nghẹt thở trong thế giới ma túy - đã giành được đề cử đạo diễn xuất sắc nhất (anh em Joel và Ethan Coen), phim hay nhất, diễn viên phụ xuất sắc nhất, kịch bản chuyển thể hay nhất…

There will be blood - về đề tài dầu hỏa - cũng được đề cử giải phim hay nhất, cùng với tác phẩm hài lắm yếu tố bất ngờ Juno, bộ phim lịch sử Anh Atonement và cuộc đấu pháp lý Michael Clayton

Riêng Atonement Michael Clayton đều cùng được 7 đề cử cho giải Oscar lần thứ 80 này.

Có lẽ điều bất ngờ nhất ở cuộc đua Oscar năm nay cho đến thời điểm này nằm ở hạng mục diễn xuất. Cate Blanchett, cô đào người Úc từng giành tượng vàng trong mùa Oscar 2005 nay lại được đề cử “kép”: nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (trong Elizabeth: The golden age) và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (I’m not there).

Đối thủ của Blanchett là nữ minh tinh dày dặn kinh nghiệm người Anh Julie Christie trong vai người đàn bà bị căn bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer ở bộ phim Away from her. 43 năm sau khi bước lên đài vinh quang nhận giải Oscar ở hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Darling, nay Christie đang muốn quay lại chốn cũ.

Các đối thủ khác của Blanchett bao gồm ngôi sao người Pháp Marion Cotillard (phim La vie en rose), Laura Linney (phim Savages) và Ellen Page (phim Juno).

Một điều thú vị khác đến từ Juno, bộ phim chỉ tiêu tốn 2,5 triệu USD nhưng lại giành được đến 4 đề cử khác nhau, trong đó có kịch bản phim nguyên gốc hay nhất.

Ở phần diễn xuất nam, ngôi sao gốc Anh Day Lewis tỏ ra nổi trội với vai diễn trong There will be blood. Cùng được đề cử giải nam diễn viên xuất sắc nhất còn có George Clooney trong Michael Clayton và Johnny Depp trong Sweeney Todd. Ngoài ra, còn có 2 gương mặt khá bất ngờ khác là Tommy Lee Johnes với vai diễn trong In the valley of Elah và Viggo Martensen trong Eastern promises.

Cuộc đấu giành ngôi vị đạo diễn xuất sắc nhất sẽ diễn ra  giữa anh em nhà Coen (phim No country for old men), Paul Thomas Anderson (phim There will be blood), Mason Reitman (phim Juno), Tony Gilroy (phim Michael Clayton) và Julian Schnabel (phim The diving bell and the butterfly).

Nhìn chung, giới phê bình cho rằng năm nay những bộ phim với các pha hành động, đánh đấm bạo tàn sẽ tiếp tục tỏa sáng trên “đấu trường” Oscar sau sự thành công của băng cướp đẫm máu The Departed hồi năm ngoái và những mâu thuẫn gay gắt mang màu sắc chủng tộc Crash hồi năm 2006.

Lễ trao  giải Oscar 2008 sẽ diễn ra tại Los Angeles vào ngày 24.2 tới

Đoan Nhật (Theo AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm