Oscar sẽ thuộc về ai?

0 Thanh Niên Online

Mùa giải Oscar năm nay có vẻ lộ diện ứng viên vô địch khá sớm, nếu không có sự đột biến lớn về quan điểm, tư tưởng của ban giám khảo gồm hàng ngàn thành viên của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ.

Oscar sẽ thuộc về ai?

Ứng viên mạnh nhất ở hạng mục Phim xuất sắc nhất năm nay chính là No country for old men của hai anh em đạo diễn Joel và  Ethan Coen. Chiến thắng tại giải Sự lựa chọn của các nhà phê bình, "hụt" Quả cầu vàng (giải này thuộc về Atonement) nhưng nhà sản xuất không phải buồn lâu, bởi ngay sau đó, Hiệp hội Đạo diễn Mỹ đã chọn No country for old men trao giải cho Đạo diễn xuất sắc nhất năm. Một ngày sau, Hiệp hội Diễn viên Mỹ quàng thêm cho nó vòng nguyệt quế tương tự với giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trước đó, Hiệp hội Phê bình phim New York đã chấm một điểm son cho bộ phim với giải Phim xuất sắc nhất.

Kịch bản phim được phát triển dựa trên nền tiểu thuyết của nhà văn từng đoạt giải văn chương Pulitzer là Cormac McCarthy. Phim là một tác phẩm điện ảnh mang đậm phong cách đạo diễn của anh em nhà Coen, với các bộ phim đi sâu vào hiện thực tăm tối của người Mỹ. Bối cảnh của No country for old men chính là vùng biên giới hẻo lánh của Texas và Mexico thập niên 80 thế kỷ trước. Chuyện bắt đầu từ người đàn ông tìm được một số tiền lớn từ cuộc mua bán ma túy không thành công đã dẫn đến hàng loạt biến cố trong đời ông ta khi liên tục chạy trốn sự truy đuổi của một kẻ giết người không gớm tay. Song hành cùng cuộc truy đuổi này là một cảnh sát trưởng già nua, bất lực trước bọn tội phạm. Thâu tóm gần hết các giải thưởng tiền Oscar, có vẻ như anh em nhà Coen chỉ còn khăn áo chỉnh tề đợi đến ngày nghe xướng danh mà thôi.

Oscar sẽ thuộc về ai? - ảnh 1

Tượng vàng của hạng mục Nam và Nữ chính xuất sắc nhất đang đợi Daniel Day-Lewis (trong There will be blood) và Julie Christie (trong Away from her). Sự hóa thân tuyệt vời vào diễn xuất của họ đã mang lại hàng loạt lời khen ngợi của giới chuyên môn. Ngôi sao sinh năm 1957 tại Anh, từng đoạt giải Oscar Daniel Day-Lewis đã vào vai một ông trùm dầu mỏ đầy tham vọng, đánh mất tâm hồn vì giấc mơ "vàng đen". 44 giải thưởng đã xướng tên Daniel. Đứa con trai của nhà thơ Cecil Day-Lewis đã thực sự tỏa sáng và làm rạng rỡ "truyền thống nghệ thuật" của gia đình. Không hề kém cạnh người đồng nghiệp nam tài năng, nữ tài tử 67 tuổi từng sở hữu một tượng vàng cách đây hơn 4 thập kỷ Julie Christie vào vai một bệnh nhân Alzheimer được xem là ứng viên hàng đầu của ngôi hậu tại hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất. Vai diễn này không chỉ được giới chuyên môn, báo chí khen tặng mà chính các bác sĩ làm việc trong ngành y, những người chuyên chữa trị bệnh Alzheimer ngạc nhiên vì khả năng hóa thân xuất sắc của bà. Sở hữu 25 giải thưởng, 20 đề cử danh giá các loại (trong đó có hơn 10 giải thưởng cho vai diễn trong Away from her), Julie đang chứng minh tuổi già không bao giờ là trở lực nếu bạn thực sự có tài năng. Đôi nam nữ diễn viên xuất sắc này đều đã nhận được sự tôn vinh của Hội Phê bình phim quốc gia Mỹ, Hiệp hội Phê bình phim New York, Quả cầu vàng, Hiệp hội Diễn viên Mỹ và cùng nhận đề cử Oscar.  

Càng gần đến giờ G, không khí càng trở nên hồi hộp. Tuy nhiên, mọi dự đoán sẽ chỉ là dự đoán vì chẳng ai biết được hàng ngàn thành viên của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ nghĩ gì và bỏ phiếu cho ai. Đến thời điểm hiện nay, niềm hy vọng có một đêm trao giải Oscar hoành tráng đã bùng lên mạnh mẽ khi các nhà biên kịch đạt được một vài thỏa thuận quan trọng. Hy vọng năm nay sẽ là một Oscar tưng bừng với sự đăng quang của những tài năng đích thực.

Vinh Nguyễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm