Chuyên gia I-Hsin Lin, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trà và nhất là trà xanh có hàm lượng chất chống ô-xy hóa polyphenols cao. Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy trà có đặc tính chống việc sản sinh các khối u mới.
Để có kết luận trên, Lin và đồng sự đã khảo sát ở 170 bệnh nhân ung thư phổi và 340 người khỏe mạnh.
Kết quả là ở những người thích “phì phèo” và không có thói quen “phì phèo”, những ai không uống trà xanh có nguy cơ bị ung thư phổi tăng gấp 5,16 lần so với những người thường uống ít nhất 1 tách trà xanh mỗi ngày.
Ở những người hút thuốc lá, những ai không uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh này tăng tới gấp 12,71 lần so với những người uống ít nhất 1 tách trà xanh/ngày.
Huỳnh Thiềm
Bình luận (0)