Củ hành thường được dùng để muối chua làm dưa hành. Để có hũ hành chua đậm đà, đầu tiên phải kể đến công đoạn chế biến. Chọn những củ hành tím đã được phơi khô chưa bóc vỏ. Hành được chọn để muối chua phải chắc củ, to đều cỡ bằng đầu ngón tay cái người lớn, không bị thối hỏng. Sau đó đem ngâm một ngày một đêm trong nước vo gạo hay nước tro bếp cho củ hành săn chắc và bớt hăng. Sau một ngày đêm thì đổ nước vo gạo (hay nước tro) ra, thay bằng nước lã pha muối ngâm thêm một ngày để cho củ hành được giòn. Đem hành ra bóc bớt vỏ già bên ngoài để lộ phần vỏ trắng, cắt bỏ rễ, rửa lại trong nước pha muối loãng cho thật sạch và để ra rổ cho ráo nước trước khi cho vào thẩu muối.
Dùng nước sôi để hơi nguội, pha muối, cho chút gia vị: đường trắng, vài lát ớt để tạo màu cho thẩu hành chua. Xếp củ hành vào thẩu, đổ nước muối đã pha lên ngập nguyên liệu trong thẩu rồi dùng vỉ tre gài chặt, đậy kín nắp. Muốn củ hành nhanh chua có thể cho chút rượu trắng hoặc giấm.
Ngô Mã Thiên
>> Sóc Trăng: Hành tím tết được giá
>> Làm dưa hành tím ăn Tết
Bình luận (0)