Hành tím muối chua

15/03/2013 03:25 GMT+7

Hành tím là loại rau gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Ưu điểm của hành tím là từ lá đến củ đều sử dụng làm rau gia vị và các món rất độc đáo. Lá hành thường băm nhỏ dùng để nêm canh, cháo hoặc dùng làm rau sống đều rất ngon.

Củ hành thường được dùng để muối chua làm dưa hành. Để có hũ hành chua đậm đà, đầu tiên phải kể đến công đoạn chế biến. Chọn những củ hành tím đã được phơi khô chưa bóc vỏ. Hành được chọn để muối chua phải chắc củ, to đều cỡ bằng đầu ngón tay cái người lớn, không bị thối hỏng. Sau đó đem ngâm một ngày một đêm trong nước vo gạo hay nước tro bếp cho củ hành săn chắc và bớt hăng. Sau một ngày đêm thì đổ nước vo gạo (hay nước tro) ra, thay bằng nước lã pha muối ngâm thêm một ngày để cho củ hành được giòn. Đem hành ra bóc bớt vỏ già bên ngoài để lộ phần vỏ trắng, cắt bỏ rễ, rửa lại trong nước pha muối loãng cho thật sạch và để ra rổ cho ráo nước trước khi cho vào thẩu muối.

Dùng nước sôi để hơi nguội, pha muối, cho chút gia vị: đường trắng, vài lát ớt để tạo màu cho thẩu hành chua. Xếp củ hành vào thẩu, đổ nước muối đã pha lên ngập nguyên liệu trong thẩu rồi dùng vỉ tre gài chặt, đậy kín nắp. Muốn củ hành nhanh chua có thể cho chút rượu trắng hoặc giấm.

Ngô Mã Thiên

>> Sóc Trăng: Hành tím tết được giá
>> Làm dưa hành tím ăn Tết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.