Pakistan sẽ dùng ‘mọi phương án có thể’ để bảo vệ an toàn người dân ở Kashmir

0 Thanh Niên Online

Islabamad đang chuẩn bị mọi biện pháp an ninh cần thiết và sẵn sàng bảo vệ người dân của nước này ở Kashmir, theo phát ngôn viên lực lượng vũ trang Pakistan Asif Ghafoor tuyên bố trong lúc căng thẳng dâng cao tại khu vực tranh chấp.

Lực lượng an ninh Ấn Độ canh gác những con đường bị phong tỏa ở Kashmir /// Reuters
Lực lượng an ninh Ấn Độ canh gác những con đường bị phong tỏa ở Kashmir
Reuters

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pakistan hôm 5.8 tuyên bố sẽ viện dẫn “mọi phương án có thể” để chống lại quyết định của Ấn Độ khi hủy bỏ quy chế tự trị cho bang Jammu và Kashmir trên phần Kashmir mà New Delhi quản lý. Theo Reuters, chính quyền liên bang muốn tiến tới trực tiếp quản lý khu vực này.

“Pakistan có sẵn mọi biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân. Pakistan sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết và tiếp tục sát cánh với những người dân tại vùng Jammu và Kashmir đang bị Ấn Độ chiếm đóng, cho phép họ được quyền tự trị theo nội dung các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Ghafoor khi được hỏi liệu nước này có kế hoạch tăng quân số tại Kashmir hay không và phải chăng trong số các biện pháp có phương án dùng vũ lực.

Kashmir bất an khi Ấn Độ hủy bỏ quy chế tự trị

Kể từ năm 1947, khu vực Jammu và Kashmir được duy trì quy chế đặc biệt theo Điều 370 của hiến pháp Ấn Độ, theo đó nơi này được quyền có hiến pháp riêng và tự quyết định trong mọi lĩnh vực, trừ quốc phòng, ngoại giao và liên lạc viễn thông.

Vào ngày 4.8, tổng thống Ấn Độ đã ban bố sắc lệnh hủy bỏ Điều 370. Một ngày sau, thượng viện bỏ phiếu với 125 phiếu thuận, 61 phiếu chống, để thông qua quyết định điều chỉnh mới. Tuy nhiên, dự luật vẫn chờ được bỏ phiếu tại hạ viện, dự kiến diễn ra vào ngày 6.8.

[VIDEO]Ấn Độ thử tên lửa đất đối không "phản ứng nhanh" giữa căng thẳng với Pakistan tại Kashmir

Nếu được thông qua, cấu trúc hành chính của Jammu và Kashmir sẽ trải qua đợt cải tổ. New Delhi cân nhắc chia khu vực làm hai phần thuộc liên bang và không được hưởng quy chế nghị viện riêng.

Trước đó, chính quyền Kashmir bên phần Ấn Độ quản lý đã phong tỏa phần lớn khu vực từ rạng sáng 5.8, trong lúc quân đội dồn lực lượng về phía đường kiểm soát thực tế (LOC) với Pakistan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm