Paris 'như vùng chiến sự'

0 Thanh Niên

Tuy an ninh đã được siết chặt nhưng đụng độ vẫn bùng phát trong đợt biểu tình thứ tư của phong trào Áo phản quang vàng tại thủ đô Paris và nhiều tỉnh thành của Pháp vào ngày 8.12.

Người biểu tình trước Khải Hoàn Môn ở Paris ngày 8.12
AFP

Hồi giữa tuần, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố tạm ngưng tăng thuế xăng dầu và ngưng tăng giá điện, gas trong vòng 6 tháng, thay vì áp dụng từ ngày 1.1.2019 như dự kiến. Tuy nhiên, sự nhượng bộ của chính phủ vẫn không thể giảm căng thẳng vì giảm giá nhiên liệu chỉ là một trong số hơn 40 yêu sách hiện tại của phong trào Áo phản quang vàng.

Trả lời Thanh Niên, chị Trần Ngọc Anh, sống tại quận 11 của Paris, gần quảng trường République cho biết: “Hôm nay (8.12 - NV) là cuối tuần, lại sắp đến Giáng sinh, tôi muốn đi mua quà cho người thân nhưng phải tránh ra đường. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Tôi không phản đối phong trào Áo phản quang vàng nhưng e ngại những kẻ cực đoan. Từ rạng sáng nay, tôi đã nghe tiếng còi xe cảnh sát liên tục ở quanh nhà. Không khí rất căng thẳng”. Tương tự, chị Myriam Auteri, nhân viên Hãng Air France nói: “Tôi ở Ivry sur Seine, tuy là ngoại ô nhưng sát với quận 13 của Paris. Vậy mà hôm nay không thể vào khu trung tâm để sắm quà cho Noel vì nhiều tuyến đường đã bị chặn. Vả lại, có quá nhiều nguy cơ khi vào Paris. Từ tối qua, lái xe từ quận 14 về nhà, tôi đã thấy rất đông cảnh sát, hiến binh, có cả xe quân sự nữa. Cứ như vùng chiến sự!”.

Để hạn chế tối thiểu thiệt hại, theo tờ Le Monde, trong ngày 8.12, có 36 trạm tàu điện ngầm ngưng hoạt động, hầu hết đều là những trạm tại đại lộ Champs Élysées và những tuyến đường xung quanh. Hàng loạt trung tâm thương mại lớn của Paris cùng các điểm du lịch nổi tiếng như Bảo tàng Louvre, Bảo tàng Orsay, tháp Eiffel… đều thông báo đóng cửa. Cửa hàng, quán xá xung quanh những “điểm nóng” không chỉ cửa đóng then cài mà còn đóng thêm một lớp nhựa hoặc kim loại bọc toàn bộ phần cửa kính lại.

[VIDEO] Khói lửa, vòi rồng, quốc ca Pháp: 5 cảnh tượng khắc họa đợt biểu tình rung chuyển nước Pháp
Paris “như vùng chiến sự”1
Một thành viên Áo phản quang vàng đối diện cảnh sát
Ảnh: Reuters

Để ứng phó đợt biểu tình mới nhất, chính quyền Pháp triển khai 89.000 cảnh sát và hiến binh trên toàn quốc, riêng tại Paris có 8.000 nhân viên an ninh túc trực bảo vệ các điểm trọng yếu. Đến trưa 8.12, cảnh sát đã lục soát ít nhất 5.000 người và thu được “nhiều loại hung khí” còn lực lượng cảnh sát cơ động (CRS) được bật đèn xanh để khống chế ngay bất cứ kẻ nào có ý kích động bạo lực, theo tờ Le Figaro. CRS và hiến binh còn được sự hỗ trợ của một số đơn vị đặc nhiệm và tình báo. Bên cạnh đó, 12 xe bọc thép được huy động để dọn dẹp trong trường hợp người biểu tình quá khích dựng hàng rào chướng ngại vật.

Tuy nhiên, bạo động vẫn nổ ra trong hôm qua, dù có phần ít nghiêm trọng hơn so với ngày 1.12. Tính đến tối 8.12, Bộ Nội vụ Pháp thông báo có 31.000 người xuống đường trên cả nước Pháp và cảnh sát đã tạm giữ hơn 950 người, trong đó có 651 người tại Paris. Đụng độ chủ yếu diễn ra gần đại lộ Champs Élysées. Tại khu vực gần trạm tàu điện ngầm Richelieu-Drouot hay ở đại lộ Marceau, sau khi phóng lựu đạn cay, cảnh sát đã phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông. Không chỉ ở trung tâm, các tuyến đường vành đai nối ngoại ô với Paris cũng bị một số nhóm biểu tình chặn lại, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Đại sứ quán VN lập đường dây nóng

Ngày 8.12, Đại sứ quán VN tại Pháp ra khuyến cáo công dân VN đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Pháp hết sức thận trọng, tránh đi tới hoặc đi qua các nơi diễn ra biểu tình và có nguy cơ đụng độ cao nếu không thực sự cần thiết. Bà con người Việt cũng được khuyến cáo không tham gia hoạt động biểu tình, tránh các đám đông, cập nhật thông tin từ truyền thông về những diễn biến mới nhất, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng đảm bảo trật tự và giao thông công cộng cũng như các yêu cầu, thông báo của chính quyền sở tại.

Ngoài ra, Đại sứ quán VN cung cấp số điện thoại và địa chỉ thư điện tử đường dây nóng trực thường xuyên trong 2 ngày 8 - 9.12 để công dân liên lạc khi cần thiết. Số tổng đài: 01 44 14 64 00 và email khẩn cấp: urgent@ambassade-vietnam.fr.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm