Park Geun-hye và gánh nặng di sản

0 Thanh Niên Online

Con gái của Tổng thống bị ám sát Park Chung-hee trở lại Nhà Xanh sau 33 năm với một vị thế mới - nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Park Geun-hye và gánh nặng di sản

Bà Park Geun-hye, đại diện đảng cầm quyền Saenuri, đã đánh bại ông Moon Jae-in, từng bị giam cầm dưới thời Tổng thống Park Chung-hee, với cách biệt khoảng 3,5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 19.12, theo Yonhap. Sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 2.2013, bà Park sẽ trở lại Phủ Tổng thống Hàn Quốc (thường gọi là Nhà Xanh), nơi từng là nhà của bà trong giai đoạn nhiều biến động của đất nước.

Bà Park Geun-hye và Tổng thống Park Chung-hee năm 1977

Có thể nói hầu như cuộc đời bà Park bị bao phủ bởi cái bóng của người cha quá cố và thậm chí phe đối lập cho rằng nếu không phải là con gái của Park Chung-hee, bà Park không là gì cả. Nhưng đối với những người ủng hộ, bà Park còn mang theo hình ảnh của mẹ, đệ nhất phu nhân Yuk Young-soo, là một lãnh đạo mạnh mẽ, ổn định và hết lòng.

Cuộc đời nhiều bi kịch

Khi bà Park ra đời vào năm 1952, kinh tế Hàn Quốc đang rất khó khăn và có một nền chính trị rối loạn cũng như chìm trong nỗi sợ thường trực về đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. Đến năm 1961, thiếu tướng Park Chung-hee tiến hành đảo chính, bắt đầu giai đoạn cầm quyền đầy tranh cãi kéo dài 18 năm.

Thuở nhỏ, bà Park được mô tả là một học sinh khiêm tốn và mẫu mực, ham học hỏi và rất thích học ngoại ngữ, theo Yonhap. Năm 1974, bà sang Pháp du học nhưng chỉ mới vài tháng đã phải đột ngột quay về sau tin dữ: mẹ bà bị một người ủng hộ CHDCND Triều Tiên ám sát. Sau cái chết của mẹ, bà Park bỏ dở việc học tại Pháp để hỗ trợ cha. Trong 5 năm, bà trở thành người phụ nữ quan trọng nhất tại Hàn Quốc, luôn có mặt bên cạnh Tổng thống Park trong các sự kiện chính thức. Đến ngày 26.10.1979, bi kịch một lần nữa ập đến với Park Geun-hye khi cha bà bị chính lãnh đạo cơ quan tình báo của mình ám sát.

Tờ The New York Times dẫn tự truyện của bà Park Geun-hye viết rằng vừa nghe tin dữ, câu hỏi đầu tiên của bà là: “Tiền tuyến vẫn ổn chứ”, ý chỉ biên giới liên Triều. Trách nhiệm khi đó buộc bà Park phải quan tâm đến tình hình đất nước trước khi vừa ôm chiếc áo sũng máu của cha vừa khóc. Sau đó, bà sống ẩn dật trong một thời gian dài trước khi quay lại chính trường vào năm 1998 với tư cách đại biểu quốc hội và từng làm chủ tịch đảng cầm quyền.

Xin lỗi thay cha

Bà Park trong tiệc mừng chiến thắng ngày 20.12

Đến nay, ông Park Chung-hee vẫn là nhân vật gây tranh cãi nhất lịch sử hiện đại của Hàn Quốc. Trong 18 năm cầm quyền, ông có công lớn trong việc đưa đất nước phát triển vượt bậc, trở thành một nền kinh tế vững mạnh của thế giới. Tuy nhiên, đổi lại là một chính quyền cai trị bằng “bàn tay sắt” với những cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào phe đối lập.

Điều này ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp chính trị của Park Geun-hye khi cái mác “con gái của kẻ độc tài” luôn ám ảnh bà. Do đó, rất hiếm khi bà tiết lộ ký ức về cha trừ vài đoạn trong tự truyện rằng ông Park rất yêu thương vợ con và tận hiến cho đất nước. “Cha tôi là lãnh đạo của một đất nước nghèo khó và phải khúm núm cầu cạnh sự giúp đỡ của bên ngoài, là người nuốt ngược nỗi đau vào trong khi trải đường cao tốc và xây dựng các nhà máy bằng máu, mồ hôi và nước mắt”, The New York Times trích tự truyện viết. Sự chán ghét của một bộ phận cử tri được cho là một trong những nguyên nhân khiến bà thất bại trước ông Lee Myung-bak trong cuộc chạy đua giành quyền đại diện đảng Saenuri (khi đó còn mang tên GNP) tranh cử tổng thống năm 2007.

Trong thời gian qua, bà Park cũng nhiều lần xin lỗi về các hành động đàn áp của cha mình trong quá khứ. Trong lúc tranh cử, bà tuyên bố đã lên kế hoạch để “lập lại những thành tựu về kinh tế từ thời của cha trong khi bản thân sẽ gánh nỗi đau của thời ấy”. Bà vẫn chưa kết hôn và cam kết “chỉ nghĩ về hạnh phúc của người dân”. Tuy nhiên, những người chống đối đến nay vẫn liên tục tấn công về xuất thân “công chúa” của Tổng thống đắc cử. The New York Times dẫn lời một cựu trợ lý nói bà Park rất “kiểu cách, thậm chí ăn hamburger bằng dao nĩa chứ không dùng tay”. Họ còn cáo buộc những lời xin lỗi của bà là không thành tâm và chỉ để phục vụ mục tiêu chính trị.

Để xứng đáng với kỳ vọng của những người ủng hộ và xóa bỏ nghi ngại của phe chống đối, bà Park cần thoát khỏi cái bóng của cha mẹ và đặt dấu ấn của chính bản thân. Theo giới quan sát, bà Park Geun-hye sẽ đối mặt hàng loạt vấn đề hóc búa: từ khôi phục tăng trưởng kinh tế đến cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

Thụy Miên

>> Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cam kết ưu tiên an ninh quốc gia
>> Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên
>> Bầu cử Hàn Quốc: Con gái Park Chung-hee chiếm ưu thế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Các nhà khoa học vừa đưa ra đánh giá u ám về tương lai nhân loại khi giữ nguyên mốc thời gian trên Đồng hồ tận thế chỉ còn cách “nửa đêm” 100 giây.