Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Công ty Pfizer tại New York (Mỹ), Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm trụ sở và làm việc với lãnh đạo Công ty Pfizer /// TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm trụ sở và làm việc với lãnh đạo Công ty Pfizer
TTXVN

Tăng số lượng cung cấp vắc xin trong tháng 9

Sáng 23.9 giờ New York (tối 23.9 giờ Việt Nam), nhân chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty Pfizer của Mỹ.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là phát triển thành công vắc xin Pfizer-BioNTech, được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021

Chủ tịch nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc xin theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn vắc xin đầy đủ không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khoẻ của người dân, mà còn giúp bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều vắc xin mà hai bên đã ký kết.

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021 - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Công ty Pfizer

TTXVN

Cạnh đó, sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin Pfizer từ các nước này.

Bản tin Covid-19 ngày 24.9: Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lô Sputnik V đầu tiên | Bao giờ lao động trở lại TP.HCM?

Cung cấp vắc xin Pfizer cho trẻ em khi có đủ dữ liệu về hiệu quả và an toàn

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết, Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm nay; đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc xin và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận vắc xin của Ba Lan.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris, thể hiện sự tin tưởng của Mỹ đối với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sẽ cùng với văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

Cũng trong ngày 23.9 (đêm 23.9 và sáng ngày 24.9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước đã có một số hoạt động song phương bên lề Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021 - ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính và phát triển bao trùm

Lê Hiệp

Cụ thể, Chủ tịch nước đã có cuộc trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ; gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tài chính và phát triển bao trùm; gặp Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio; gặp Thủ tướng Bangladesh Sheik Hasina và tiếp Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm