PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân nói về giải pháp 'lu chống ngập' ở TP.HCM

0 Thanh Niên Online

PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân khi họp HĐND TP.HCM đã nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.

PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM /// N.D
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM
N.D

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM vào ngày 12.7, khi thảo luận về vấn đề ngập nước ở TP.HCM, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM, nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.

Khi nêu ý kiến đề xuất này ở nghị trường, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

Tại kỳ họp, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân nói rằng mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa.

Sáng nay 13.7, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, trả lời PV Thanh Niên xung quanh vấn đề này, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ: "Đây là kinh nghiệm của một số nước, chứ mình không có sáng tạo ra. Mình muốn dùng một ngôn từ cho dân dã, mong mọi người chung tay với chính quyền để xử lý có hiệu quả vấn đề ngập nước".

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho hay trước đây JICA (Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản) từng có đề xuất, và cũng có một nhóm nghiên cứu về giải pháp này. Tại Nhật Bản có áp dụng ở Tokyo, và Đông Nam Á thì có Philippines, Indonesia áp dụng...

“Mình có đi một số nước và thấy như vậy, chứ mình không chủ quan. Nếu giải pháp đó áp dụng, sẽ không thay thế các giải pháp khác. Như mình từng chia sẻ, bên cạnh giải pháp công trình, phi công trình, thì cần thêm giải pháp thân thiện môi trường”, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong những năm qua, TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập nước. Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa như kỳ vọng, bởi trên thực tế nhiều khu vực vẫn ngập nặng vào mùa mưa. Cùng với việc thi công các công trình thoát nước, cống ngăn triều... (giải pháp công trình), TP.HCM cũng đẩy mạnh các giải pháp phi công trình, như kêu gọi sự chung tay góp sức của người dân tham gia, thông qua việc kêu gọi không xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước, cũng như kêu gọi ý tưởng góp ý vào giải pháp chống ngập nước...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm