Lăng kính bạn đọc:

Phải cứng rắn với hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Bạn đọc cho rằng với những hành vi xâm hại chủ quyền quốc gia phải kiên quyết xử lý thật nghiêm, với người nước ngoài khi vi phạm có thể trục xuất khỏi Việt Nam.

Mô hình "đường lưỡi bò" qua ảnh vệ tinh được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt  /// Ảnh: Chụp màn hình
Mô hình "đường lưỡi bò" qua ảnh vệ tinh được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt
Ảnh: Chụp màn hình

Như Thanh Niên thông tin, Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM vừa làm việc với bà Lynette Moey Yu Lin, Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam, liên quan vụ cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia. Tại buổi làm việc, bà Lynette Moey thừa nhận đã gửi tập tin (dung lượng 19 MB) về phòng, chống đại dịch Covid-19 cho 9 người để biết về phương thức ứng phó dịch, trong đó có 1 trang chứa hình ảnh bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Nên có hình thức xử phạt nặng và coi là thành phần không thân thiện với đất nước ta để thông báo cho các công ty đang làm ăn ở Việt Nam rút kinh nghiệm.

Phạm Đình Thuyết

Công ty Bayer Việt Nam sau đó đã thu hồi thư điện tử nêu trên. Thanh tra Sở TT-TT lập biên bản vi phạm đối với bà Lynette Moey về hành vi sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam theo điểm b khoản 7 điều 102 Nghị định số 15/2020 làm cơ sở ban hành quyết định xử phạt hành chính với vị Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam. Trước đó, ngày 27.4, bà Lynette Moey gửi tập tài liệu là bài học về kinh doanhTrung Quốc cho 9 nhân viên, tài liệu này sau đó được gửi đến các nhân viên khác trong công ty.

Kiên quyết với hành vi vi phạm

Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều bạn đọc (BĐ) gửi ý kiến về cho Thanh Niên bày tỏ sự bức xúc với hành vi sai phạm của Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam và đề nghị xử lý thật nghiêm. "Trung Quốc tận dụng mọi cái có thể để tuyên truyền sai lệch về chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta phải cứng rắn với những hành vi vi phạm. Khi phát hiện thì trục xuất, không phạt gì hết, như vậy họ mới sợ", BĐ Hải Trần bức xúc.

Tôi đề nghị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trần Xuân Hòa

Trong khi đó, BĐ Ngọc Quỳnh ý kiến: "Bất cứ một quốc gia nào (đừng nói chi chỉ là một công ty, dù là công ty đa quốc gia) không tôn trọng chủ quyền của nước CHXHCN Việt Nam thì ta không quan hệ, không hợp tác".

"Rõ ràng là ý đồ từ trước", BĐ An ý kiến.

Trong khi đó, BĐ Phạm Minh Hưng cho rằng: "Trung Quốc nham hiểm và thâm sâu thật đấy. Cần có một chế tài thật nặng cho vấn đề này đối với các doanh nghiệp nước ngoài".

Nên xem xét trục xuất

Được biết chỉ trong vòng chưa đầy một tháng cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện và xử lý hai trường hợp có yếu tố nước ngoài có hành vi vi phạm chủ quyền quốc gia. Trước đó hôm 28.4, UBND H.An Dương (Hải Phòng) đã cho phá bỏ một công trình có hình giống "đường lưỡi bò" trong Khu công nghiệp An Dương, H.An Dương. Công trình được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt (công ty của Trung Quốc) này được hình thành bằng gạch lát lối đi quanh một hồ nước. Nếu quan sát bằng vệ tinh có thể thấy công trình xây trái phép này giống hình "đường lưỡi bò".

Đề nghị phạt thật nặng để bà ta luôn nhớ đâu là chủ quyền của Việt Nam.    

Ivan Tèo

Nhiều BĐ cho rằng với những hành vi vi phạm như thế này thì nên cấm công ty hoạt động ở Việt Nam và trục xuất những người vi phạm khỏi nước ta. "Ngoài xử lý hành chính, nên trục xuất bà này. Có làm nghiêm như vậy, những kẻ sau sẽ không dám vi phạm", BĐ Minh Bạch ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Tuấn Anh cho rằng: "Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Đề nghị xử lý thật nghiêm minh các trường hợp thế này".

"Trục xuất ngay bà này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Bà này biết rất rõ về vấn đề chủ quyền và đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc", BĐ Phạm Tuấn Anh ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm