Phái đoàn Mỹ trao đổi với Việt Nam về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

0 Thanh Niên

Phái đoàn Mỹ đã làm việc với các cơ quan chức năng VN để bàn về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn tổng thống Mỹ đến Hà Nội dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Vận tải cơ C-17 đáp xuống Nội Bài hôm 15.2 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Vận tải cơ C-17 đáp xuống Nội Bài hôm 15.2
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

* Vận tải cơ C-17 đáp xuống Nội Bài

Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội, chiều 18.2, phái đoàn Mỹ đã làm việc với các cơ quan chức năng VN để bàn về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn tổng thống Mỹ đến Hà Nội dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hai bên đã chốt phương án sơ bộ cho buổi đón chính thức tại sân bay.

Dự kiến sẽ có các cuộc gặp trao đổi giữa hai bên trước khi đưa ra phương án chính thức trước khi tổng thống Mỹ và phái đoàn đến Hà Nội. Trong tuần qua, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ đã làm việc với các nhà chức trách sân bay quốc tế Nội Bài, khảo sát nhà khách VIP A và nhiều vị trí trong cũng như ngoài sân bay.

Trong thời gian đón các đoàn của tổng thống Mỹ, sân bay Nội Bài được tăng cường an ninh cấp độ 1 (cấp độ an ninh hàng không cao nhất). Dự kiến hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay ứng trực, rà soát trong và ngoài sân bay.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm, nhiều chuyến bay vận tải Boeing C-17 sẽ đáp xuống Nội Bài chở theo đồ dùng hậu cần, trực thăng và 2 ô tô của tổng thống Mỹ. Trước đó, 1 chiếc C-17 đã đáp xuống Nội Bài hôm 15.2 .

Theo quy định, trước khi chuyên cơ của tổng thống Mỹ hạ cánh, 1 đường băng dành riêng cho máy bay sẽ được thiết lập. Xe thang dự phòng, xe tiếp nhiên liệu phải có mặt trước 3 giờ để kiểm tra an ninh. Không có phương tiện, thiết bị nào được tiếp cận khu vực đỗ chuyên cơ.

Phóng viên quốc tế “đổ bộ” Hà Nội

Còn chưa tới 10 ngày nữa, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đông đảo PV nước ngoài đã có mặt tại thủ đô VN cả tuần nay để đưa tin sự kiện được chú ý vào loại hàng đầu thế giới.

Có mặt sớm và hùng hậu tại Hà Nội thời điểm này là các hãng tin Hàn Quốc. Ngày 16.2, ngày đoàn công tác của Triều Tiên có mặt ở Hà Nội để tiền trạm cho hội nghị, có sự xuất hiện của ít nhất 7 hãng tin của Hàn Quốc, gồm: SBS, KBS, MBC, JTBC, YTN, News1, Yonhap... và một số hãng tin của Nhật như NHK tại Đại sứ quán Triều Tiên, khách sạn Metropole, Nhà khách Chính phủ, khách sạn Melia... Theo đại diện một số hãng tin, nhiều nhân sự từ các văn phòng Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Indonesia... đã được điều động sang VN để đưa tin sự kiện. Có những hãng tin huy động đến hàng trăm người, rải quân khắp các điểm được dự đoán sẽ có sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.