Lăng kính Bạn đọc:

Phải giữ bãi biển cho cộng đồng

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Việc tỉnh Bình Định quyết định 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn để trả lại không gian biển cho người dân rất được dư luận đồng tình ủng hộ.

Ba khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu sẽ lần lượt được di dời để trả lại không gian biển cho người dân    
 /// Ảnh: Hoàng Trọng
Ba khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu sẽ lần lượt được di dời để trả lại không gian biển cho người dân
Ảnh: Hoàng Trọng

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết 3 khách sạn nằm trong kế hoạch giải tỏa để trả lại không gian biển cho người dân gồm: Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (4 sao) nằm trên đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn).

Các khách sạn này một bên là mặt biển Quy Nhơn, một bên là mặt tiền đường An Dương Vương, nơi có giá đất trên thị trường hơn 300 triệu đồng/m2. Theo ước tính của giới xây dựng, trị giá xây dựng của 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

"Tỉnh rất cân nhắc, rút kinh nghiệm các địa phương khác. Không gian biển phải để cho dân, đó là niềm tự hào của chúng ta. Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là để cho dân", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói về quyết định “bứng” 3 khách sạn ngàn tỉ này.

Quyết sách vì dân

Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên gửi ý kiến đồng tình với việc làm của lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng như quan điểm của ông Hồ Quốc Dũng. BĐ Trần Hải (TP.HCM) cho rằng: "Việt Nam có bờ biển dài, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp từng được các tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới bình chọn là bãi tắm đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều bãi biển đã lọt vào tay các doanh nghiệp do việc cấp phép vô tội vạ. Nhiều dự án rào chắn và triển khai xây dựng đã ngăn cấm người dân xuống biển, một số dự án thì xây sát bờ biển không có không gian chung cho người dân cùng sử dụng... Vì vậy, việc tỉnh Bình Định quyết định "bứng" 3 khách sạn ngàn tỉ thể hiện sự quan tâm đến quyền lợi của người dân. Đây là không gian công cộng của người dân thì phải trả lại cho người dân".

"Chẳng có việc gì khó, chỉ sợ không làm. Tôi nghĩ rằng nếu quyết liệt thì Bình Định sẽ làm được điều này: Trả bãi biển, không gian công cộng lại cho người dân", BĐ Quốc Thiên (TP.HCM) nêu quan điểm. Còn BĐ Huy (TP.HCM) viết: "Rất xúc động với tâm và tầm của các vị lãnh đạo tỉnh về việc này. Di dời các khách sạn ngàn tỉ, nhưng sẽ thu về gấp ngàn lần số ấy. Đây mới chính là những quyết sách vì dân".

Các địa phương nên học hỏi

Bên cạnh việc ủng hộ hết mình, nhiều BĐ cũng cho rằng các địa phương nên nhìn cách làm của Bình Định để học hỏi. Bởi thực tế thời gian vừa qua, những sai lầm trong quy hoạch, giao đất vô tội vạ của một số địa phương có bờ biển đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư xem bãi biển như là "lãnh địa" riêng của mình. Điều này tạo ra sự ''va chạm'' quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, dẫn đến việc khiếu kiện liên tục.

BĐ Đoàn Anh Tuấn (TP.HCM) viết: “Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã xử lý cương quyết, việc này đáng để các địa phương có công trình "lỡ" lấn biển phải nhìn vào mà học tập”. Đồng quan điểm, BĐ Thu Thảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị lãnh đạo các thành phố ven biển học tập Bình Định, giải tỏa hết nhà hàng, khách sạn, sân golf lấn chiếm ven biển. “Mong chính quyền các nơi làm quyết liệt để trả lại bờ biển cho người dân...", BĐ̣ Thu Thảo bày tỏ.

Trong 3 khách sạn bị ''bứng'' đi thì khách sạn Hoàng Yến cao 11 tầng trên khuôn viên 5.000 m2, có 105 phòng ngủ, hệ thống nhà hàng sức chứa trên 2.000 khách, hội trường phục vụ hội nghị cao cấp 400 chỗ ngồi. Đây là một trong những khách sạn hàng đầu, tiện nghi, hiện đại vào bậc nhất ở Quy Nhơn. Khách sạn Hải Âu gồm 11 tầng trên khuôn viên 1.400 m2, có 170 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao, có hệ thống 6 nhà hàng (nhà hàng lớn nhất với sức chứa lên tới 800 khách), có các loại phòng họp khác nhau với sức chứa lên đến 420 khách...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm