Phải làm gì để giảm đau xương khớp vào mùa lạnh?

0 Thanh Niên Online

Chúng ta thường bị các cơn đau xương khớp hành hạ vào những ngày lạnh cuối năm. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người mắc các vấn đề về khớp như viêm khớp hay chấn thương.

Thời tiết lạnh vào cuối năm khiến nhiều người mắc bệnh viêm khớp /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Thời tiết lạnh vào cuối năm khiến nhiều người mắc bệnh viêm khớp
Ảnh minh họa: Shutterstock

Lý do của hiện tượng này khó được xác định rõ ràng. Những nghiên cứu trước đây thường cho kết quả không thống nhất, thậm chí mâu thuẫn nhau, MSN dẫn lời Danielle Weis, chuyên gia vật lý trị liệu và chấn thương chỉnh hình người Mỹ.

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp vào mùa lạnh

Về cơ bản, những cơn đau xương khớp có thể bị tác động bởi những yếu tố sau:

Thay đổi áp suất không khí: Áp suất khí quyển thấp hơn vào mùa đông có thể khiến những cơn đau khớp khó chịu hơn, một nghiên cứu được công bố mới đây trên chuyên san PLOS One phát hiện.

Ngoài ra, gân, cơ, xương, khớp và các mô sẹo đều tạo thành từ các mô có mật độ dày mỏng khác nhau. Vì vậy, các mô này có thể co lại hoặc căng ra tùy theo độ ẩm không khí và nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông. Kết quả là các mô sẹo hay tổn thương ở khớp trở nên nhạy cảm hơn, các chuyên gia giải thích.

Thiếu dịch khớp: Trên cơ thể chúng ta có rất nhiều khớp như khớp hông, đầu gối, bàn chân, mắt cá, bàn tay và vai. Tất cả đều có chất hoạt dịch để bôi trơn khớp.

Độ ẩm và nhiệt độ thấp vào mùa đông có thể khiến chất nhầy hoạt dịch trở nên dính hơn, độ bôi trơn giảm và tăng ma sát ở khớp. Khi gặp áp lực do vận động hay nâng đỡ trọng lượng cơ thể, các khớp sẽ nhạy cảm hơn và gây đau, theo MSN.

Căng thẳng: Căng thẳng, lo âu, chán nản gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một trong số đó là khiến tình trạng đau khớp thêm trầm trọng. Những ngày cuối năm lại là khoảng thời gian chúng ta rất dễ bị căng thẳng.

Căng thẳng đến từ các khó khăn về tài chính, có quá nhiều thứ phải mua, quá nhiều việc nhà phải hoàn thành, áp lực giữa công việc và gia đình làm mất cân bằng cuộc sống. Không có gì lạ khi hệ quả là gây ra những cơn đau khớp. Tình huống này đặc biệt đúng với những người mắc các bệnh mạn tính về khớp như viêm khớp.

Phải làm gì để giảm đau?

Một trong những cách tốt để giảm đau khớp vào mùa lạnh là thường xuyên vận động. Vì nếu chúng ta để khớp cố định ở một vị trí quá lâu như ngồi, nằm hoặc đứng thì các khớp sẽ cứng lại và dễ gây đau.

Ban đầu, việc vận động, co duỗi khớp có thể gây khó chịu, thậm chí là đau đớn. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường. Cơn đau sẽ giảm theo thời gian, các chuyên gia khuyến cáo.

Khi vận động, mọi người không nên vội vàng. Hãy bắt đầu với các động tác chậm và nhẹ nhàng như co duỗi khớp. Tắm hoặc chườm nước nóng lên khớp cũng có thể giúp giảm đau. Áp dụng những cách này sẽ giúp cơn đau xương khớp giảm đi rất nhiều, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)