Phải trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai

T.T - Duy Khang

T.T - Duy Khang

(thực hiện)

0 Thanh Niên

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc khi đọc bài Lấp sông Đồng Nai làm dự án: Nếu cần, phải moi lên bằng hết! đăng trên Thanh Niên số ra ngày 26.10.

Hiện trường nhếch nhác của dự án lấp sông Đồng Nai (ảnh chụp chiều 15.9) - Ảnh: Tiểu Thiên
Hiện trường nhếch nhác của dự án lấp sông Đồng Nai (ảnh chụp chiều 15.9) - Ảnh: Tiểu Thiên

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc khi đọc bài Lấp sông Đồng Nai làm dự án: Nếu cần, phải moi lên bằng hết! đăng trên Thanh Niên số ra ngày 26.10.

Hiện trường nhếch nhác của dự án lấp sông Đồng Nai (ảnh chụp chiều 15.9) - Ảnh: Tiểu Thiên Hiện trường nhếch nhác của dự án lấp sông Đồng Nai (ảnh chụp chiều 15.9) - Ảnh: Tiểu Thiên

Mừng quá !

Đọc bài viết, chẳng những tôi mà có lẽ rất nhiều người dân vui mừng. Như vậy hướng xử lý đối với dự án lấp sông Đồng Nai đã rõ. Việc làm bờ kè, tạo cảnh quan, vừa bảo vệ bờ sông, vừa làm đẹp thành phố thì ai cũng ủng hộ. Cần ngưng và hủy ngay việc lấp sông làm dự án, vì vừa phản khoa học, vừa đi ngược lại ý nguyện của người dân là hoàn toàn không nên.

Nguyễn Minh Hoàng (minhhoang_nguyen@yahoo.com)

Phải thế chứ !

Tôi rất thích cách nhìn nhận, phát biểu của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trong vấn đề lấp sông Đồng Nai. Cái sai đã rõ, vấn đề là phải chứng minh cho bằng được cái sai đó để khi xử lý, phía đơn vị đầu tư, tỉnh Đồng Nai và cả toàn thể xã hội ai cũng phải tâm phục khẩu phục. Không thể xử lý, buộc nạo vét toàn bộ khối đất đá đã lấp xuống sông nếu chưa chứng minh được sai phạm, tác hại đến môi trường của dự án như thế nào.

Huỳnh Thanh Phương (thanhphuongdongloc@yahoo.com)

Nên khắc phục sớm

Nếu móc hết đất đá đã lấp sông Đồng Nai thì phải làm càng nhanh càng tốt. Mùa mưa đang đến, tác động của dòng chảy do dự án này gây ra sẽ dễ nhận thấy nhất. TP.Biên Hòa xưa này ít ngập thì nay đã ngập rất nặng... Vì vậy, càng để lâu dự án này càng tác động đến sông Đồng Nai, đến lúc khắc phục, bóc hết lên thì hậu quả đã xảy ra rồi.

Võ Trần Trâm Anh (tramanhkimi@yahoo.com)

Bài học lớn

TP.HCM sau hàng chục năm bỏ ngỏ việc lấn chiếm, lấp kênh, rạch để làm nhà ở thì hiện nay đã phải khôi phục lại, tốn kém chi phí vô cùng lớn. Nếu nhìn thấy sự quan trọng của môi trường, của thiên nhiên đối với đời sống thì nay không phải giải quyết hậu quả nặng nề như vậy. Đấy là bài học cho các địa phương. Nếu chúng ta đối xử tệ với môi trường, với thiên nhiên thì hơn ai hết chính chúng ta sẽ nhận lãnh hậu quả nặng nề.

Võ Đại (daivo1984@yahoo.com)

Phải phát triển bền vững

Nếu Chính phủ xử lý tốt vụ lấp sông Đồng Nai thì tôi tin chắc rằng các địa phương khác sẽ không bao giờ dám lặp lại sự việc tương tự. Chúng ta phát triển nhưng phải bền vững, không thể chơi trò đánh đố với môi trường, với thiên nhiên để rồi mai đây chúng ta phải “đầu hàng” thiên nhiên, khôi phục lại tình trạng ban đầu thì tốn kém và hậu quả là vô cùng lớn. Ngược lại, nếu dự án này được tiếp tục thì sẽ tạo nên một tiền lệ rất xấu, các địa phương khác sẽ thi nhau lấp sông, lấn biển...

Hồ Minh Quân (hominhquan@gmail.com)
Ban CTBĐ (tổng hợp)
 
Phải trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm