Phải truy cứu hình sự chủ đất vụ 'nhân viên Alibaba ngông cuồng'

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia luật nói có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Thái Lực, chủ đất làm đường trái phép để xảy ra vụ nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba ngông cuồng chống đoàn cưỡng chế.

Ông Lực chỉ chỏ vào mặt ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) /// Ảnh: Nguyễn Long
Ông Lực chỉ chỏ vào mặt ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu)
Ảnh: Nguyễn Long

Ngày 25.6, Công an TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại khu đất rộng gần 5 ha ở ấp 3, xã Tóc Tiên, do ông Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) làm chủ.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh (đều là nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba, gọi tắt là Công ty Alibaba) để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.
Phải truy cứu hình sự chủ đất vụ 'nhân viên Alibaba ngông cuồng' - ảnh 1
Rất đông người mặc áo có dòng chữ "Tập đoàn địa ốc Alibaba" chống đối đoàn cưỡng chế đất ông Nguyễn Thái Lực
Ảnh: Nguyễn Long

Chủ đất liên tục bị lập biên bản và xử phạt 

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, khu đất này do ông Nguyễn Thái Lực làm chủ, được gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 5, và Công ty Alibaba đã phân phối 291 nền, tổng trị giá gần 130 tỉ đồng, đã thu về hơn 97 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thái Lực đã bị UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) lập biên bản vi phạm, và đến ngày 15.2.2019, UBND xã Tóc Tiên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì vi phạm chuyển mục địch sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.

Cùng ngày, UBND xã Tóc Tiên cũng ra quyết định xử phạt ông Lực cùng hành vi tương tự ở khu đất khác tại ấp 5, xã Tóc Tiên.

Điều đáng nói, trong các quyết định này, UBND xã Tóc Tiên đều yêu cầu chủ đất phải khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, nhưng ông Lực không chấp nhận.

Tiếp đó, cùng với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp, ông Nguyễn Thái Lực đã bị UBND xã Sông Xoài (TX.Phú Mỹ) lập biên bản vi phạm vào ngày 10.6, và 3 ngày sau UBND xã này đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng. Khu đất này rộng gần 6 ha, có tên gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 3 do Công ty Alibaba phân phối 161 nền, tổng trị giá hơn 67 tỉ đồng, đã thu gần 40 tỉ đồng...

Phải truy cứu hình sự chủ đất vụ 'nhân viên Alibaba ngông cuồng' - ảnh 3
Khu đất do ông Nguyễn Thái Lực làm chủ đã bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản vi phạm
Ảnh: Nguyễn Long

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Trao đổi với Thanh Niên ngày 25.6, một cán bộ Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết với 3 lần vi phạm cùng về một hành vi vi phạm hành chính nêu trên của ông Nguyễn Thái Lực, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo điều 228 Bộ luật Hình sự.

Phải truy cứu hình sự chủ đất vụ 'nhân viên Alibaba ngông cuồng' - ảnh 4
Đường nội bộ tại dự án Alibaba Tân Thành Center City 3, do ông Lực làm chủ đất
Ảnh: Nguyễn Long

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khẳng định ông Nguyễn Thái Lực đã có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai .

Về nguyên tắc, khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính một lần về cùng một hành vi và tính chất nhưng vẫn cố tình vi phạm tiếp, thì sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với trường hợp ông Lực thì người này vi phạm các quy định về sử dụng đất.

“Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, xét thấy mức độ là nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai, thì phải khởi tố trách nhiệm hình sự theo điều 228 Bộ Luật Hình sự. Còn việc đánh giá nghiêm trọng hay không là do cơ quan điều tra đánh giá”, luật sư Tám nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Ngày 26.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó chủ tịch thường trực HĐND TP.Đà Nẵng; và ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.