Phạm Băng Băng bị phạt 3.000 tỉ đồng vì trốn thuế

0 Thanh Niên Online

Sáng 3.10, từ Tân Hoa Xã đến Reuters đều đưa tin mỹ nhân họ Phạm vừa phải lĩnh án phạt nặng vì hành vi gian lận tài chính suốt thời gian qua.

Sau hơn ba tháng điều tra, trường hợp trốn thuế của Phạm Băng Băng cũng đã được làm rõ
Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, Tổng cục thuế Trung Quốc và Cục thuế tỉnh Giang Tô (nơi công ty của Phạm Gia đăng ký kinh doanh) đã tiến hành điều tra từ tháng 6.2018 và đưa ra kết luận chính thức về những cáo buộc liên quan đến hành vi trốn thuế của Phạm Băng Băng. Kết luận điều tra cho thấy nữ diễn viên sinh năm 1981 phải chi trả cho cơ quan thuế tổng cộng 883 triệu nhân dân tệ (hơn 100 triệu USD, tức khoảng 3.000 tỉ đồng) bao gồm số thuế phải trả do gian lận, nộp số tiền phạt, phí đóng thuế chậm.

Cũng theo điều tra của cơ quan thuế, Phạm Gia được trả thù lao 33 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,4 triệu USD) cho vai diễn trong phim Unbreakable spirit đóng cùng với tài tử Bruce Willis. Tuy nhiên, chỉ có 1,46 triệu USD (khoảng 10 triệu nhân dân tệ) là được báo cáo chịu thuế. Phần còn lại được minh tinh này “hô biến” thành những hợp đồng trốn thuế một cách trót lọt. Vì đây là lần đầu phạm tội nên mỹ nhân phim Lạc lối ở Bắc Kinh sẽ không phải đối mặt với một phiên tòa hình sự nếu nộp phạt đầy đủ.

Phạm Băng Băng bị phạt 3.000 tỉ đồng vì trốn thuế - ảnh 1
Nữ diễn viên phải chịu mức phạt hơn 100 triệu USD và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đóng phạt đầy đủ
Ảnh: Getty Images

Phạm Băng Băng và nhiều nhân vật khác trong ngành công nghiệp giải trí được cho là đã sử dụng các lỗ hổng trong quy định nộp thuế để hợp pháp hóa nhiều khoản tiền không kê khai thuế. Một trong những cách gian lận chủ yếu là việc thành lập các công ty con ở Tân Cương hoặc các khu vực có mức thuế thấp. Đây không hẳn là một hành vi phạm pháp tại Trung Quốc nhưng lại được xem là hành động không yêu nước và phá vỡ sự cân bằng xã hội.

Sau hơn hai tháng biệt tích, mới đây, sao phim Võ Mỵ Nương truyền kỳ đã có động tĩnh đầu tiên trên Weibo vào ngày 29.9. Tài khoản mạng xã hội của công ty Phạm Băng Băng cũng có trạng thái đầu tiên sau loạt ồn ào. Cùng ngày, trang này đã đăng tải một bài viết cập nhật một hoạt động từ thiện do Phạm Băng Băng phát động từ năm 2009. Có thể dễ dàng nhận thấy, Weibo của công ty trên đã xóa toàn bộ thông tin về doanh nghiệp, thay vào đó, trang này đã trở thành trang gắn mác diễn đàn của người hâm mộ.

Người đẹp Thanh Đảo đã và đang là gương mặt công khai của các thương hiệu nổi tiếng như: Montblanc, Louis Vuitton, De Beers và Guerlain. Cho đến nay, chỉ có Montblanc được báo cáo là đã cắt đứt quan hệ hợp tác với nữ diễn viên thị phi này. Tuy nhiên, Phạm Băng Băng dường như không tham gia bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào của các nhãn hàng còn lại.

Từ những bê bối của Phạm Băng Băng, nhiều người nổi tiếng khác cũng bắt đầu làm thủ tục xóa tên công ty hoặc rút ra khỏi công ty.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm