Phấn đấu 25 - 50 đại biểu Quốc hội khóa 15 là người ngoài Đảng

0 Thanh Niên Online

Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa 15 tại phiên họp 53 vào 22.2 tới. Theo dự kiến trước đó, Quốc hội khóa 15 phấn đấu có 25 - 50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng.

Chủ tịch Quốc hội khóa 14 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội khóa 14 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị
Ảnh Gia Hân

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, phiên họp 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 22.2 sắp tới.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư và địa phương được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 14; cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ; cho ý kiến bằng văn bản đối với báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khóa 14 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dự kiến số lượng đại biểu ở T.Ư là 207 đại biểu, ở địa phương là 293 đại biểu (tổng số là 500 đại biểu).

Trong số 293 đại biểu địa phương, cơ cấu định hướng 220 đại biểu, cơ cấu hướng dẫn do địa phương giới thiệu là 73 đại biểu.

“Cơ cấu kết hợp phấn đấu đại biểu là người ngoài Đảng từ 25 - 50 đại biểu, đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) khoảng 50 đại biểu, đại biểu tái cử khoảng 160 đại biểu”, bà Ngân thông tin.

Bên cạnh đó, đại biểu là người dân tộc thiểu số, bảo đảm tỷ lệ ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số. Chú ý đến các dân tộc ít người chưa tham gia đại biểu Quốc hội.

Đại biểu là phụ nữ bảo đảm tỷ lệ ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét điều chỉnh về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển Bạc Liêu, có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu 'lạ', chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật