Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’

0 Thanh Niên Online

Qua cơn bĩ cực

Với hầu hết các mẫu mã đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, xe bán tải là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng nhất sau khi Nghị định 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô được Chính phủ ban hành.

Hoạt động nhập khẩu ô tô từ Thái Lan của hầu hết các doanh nghiệp (DN) bị gián đoạn trong hai quý đầu năm 2018, khiến nhiều mẫu xe bán tải tại Việt Nam chìm trong khủng hoảng. Nguồn cung không được đảm bảo, nhiều đại lý phân phối ô tô không còn xe bán tải để bán dù nhu cầu của khách hàng với dòng xe này được đánh giá vẫn ở mức khá cao. Lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam theo đó cũng liên tục sụt giảm.

Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’ - ảnh 1
Nửa đầu năm 2018, doanh số bán Ford Ranger đạt doanh số 2.874 xe, giảm hơn 4.000 xe so với cùng kỳ năm 2017

Theo số liệu thống kê từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), kết thúc nửa đầu năm 2018, doanh số bán xe bán tải đạt 5.888 xe giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Ford Ranger - mẫu xe bán chạy nhất phân khúc chỉ đạt doanh số 2.874 xe, giảm hơn 4.000 xe so với cùng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ của Toyota Hilux giảm 658 xe so với năm ngoái, Mitsubishi Triton giảm 237 xe, Mazda BT-50 giảm 124 xe và Isuzu D-Max giảm 3 xe. Riêng chỉ có doanh số bán của Chevrolet Colorado đặt mức tăng trưởng 21 xe so với 6 tháng cùng kỳ năm 2017 nhờ lô xe nhập khẩu về Việt Nam vào tháng 5.2018, sớm hơn gần 3 tháng so các đối thủ cùng phân khúc.

Đến nay, khi các thủ tục giấy từ, kiểm định dần được đáp ứng hoạt động nhập khẩu dòng xe bán tải của các DN kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang được khai thông trở lại. Tiếp nối sự xuất hiện Chevrolet Colorado, bắt đầu từ tháng 8.2018 những “anh tài” trong phân khúc bán tải như: Nissan Navara, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Ford Ranger, Isuzu D-Max... lần lượt được tung ra thị trường.

Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’ - ảnh 2
Chevrolet Colorado - mẫu bán tải đầu tiên trở lại VN theo diện hưởng thuế nhập khẩu 0%

Thay đổi để cạnh tranh

So với những phiên bản được phân phối trong năm 2017 đến đầu năm 2018, phần lớn các mẫu mã xe bán tải trở lại thị trường Việt nam lần này đều được nâng cấp về thiết kế, công nghệ động cơ, đồng thời được DN điều chỉnh giá bán sau khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng thuế nhập khẩu 0%...

Tiên phong trở lại thị trường Việt Nam từ tháng 7.2018, Chevrolet Colorado được hãng xe Mỹ bổ sung thêm phiên bản một cầu, số tự động đồng thời trang bị động cơ diesel 2.5 lít VGT mới, thay thế cho động cơ cũ 2.8 lít. Đây được xem là bước đi hợp xu thế của GM tại thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng ưa chuộng những mẫu xe bán tải một cầu, số tự động phục vụ mục đích “đi phố cũng sang, chở hàng cũng tiện” bên cạnh các phiên bản 2 cầu thiên về offroad. Với mức giá 651 triệu đồng, Chevrolet Colorado 4x2 AT LT sở hữu đầy đủ các công nghệ, tính năng tiêu chuẩn từng trang bị trên dòng xe này.

Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’ - ảnh 3
Mitsubishi giảm giá bán từ 20 - 21 triệu đồng với các phiên bản Triton 

Trong khi đó, mẫu bán tải Triton dù không có nhiều thay đổi đột phá như đối thủ nhưng vẫn chứng tổ được sức hút khi được Mitsubishi tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu để giảm giá bán từ 20 - 21 triệu đồng. Với 6 phiên bản tương ứng mức giá từ 555 - 770 triệu đồng, Mitsubishi Triton đang là mẫu xe có giá bán cạnh tranh nhất phân khúc bán tải hiện nay.

Trái ngược với đối thủ đồng hương đến từ Nhật Bản, phiên bản nâng cấp của Toyota Hilux mới có giá từ 695 - 878 triệu đồng, tăng 18 - 22 triệu đồng. Nguyên nhân được Toyota Việt Nam lý giải do tác động từ các yếu tố như tỷ giá, phí sản xuất, nhập khẩu, đồng thời phiên bản mới của Hilux được bổ sung thêm một số công nghệ như kiểm soát hành trình (Cruise control) và 7 túi khí. Tại Việt Nam, Hilux mới có 2 phiên bản động cơ, gồm loại 2.8 lít 2 cầu số tự động MLM và 2.4 lít 1 cầu số tự động hoặc số sàn 6 cấp. Cả 2 phiên bản số tự động đều được điều chỉnh lại một số chi tiết như lưới tản nhiệt sơn đen bóng, mâm xe và thanh chắn thể thao phía sau.

Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’ - ảnh 4
Toyota Hilux mới có giá từ 695 - 878 triệu đồng, tăng 18 - 22 triệu đồng

Riêng dòng xe bán tải Ford Ranger hiện đã được Ford Việt Nam hoàn tất các thủ tục thông quan, sau khi cập cảng và dự kiến sẽ được bán tại các đại lý bắt đầu từ tháng 8.2018. Để giúp mẫu xe này tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trong phân khúc bán tải, Ford Việt Nam nhập về 8 phiên khác nhau. Trong đó, các phiên bản trang bị máy 3.2 lít trước đó được thay thế bằng loại động cơ Bi-Turbo 2.0L hoàn toàn mới đi kèm hộp số tự động 10 cấp. Đây được xem là nâng cấp đáng giá trên mẫu xe này.

Phân khúc xe bán tải: ‘Anh tài’ trở lại, sẵn sàng ‘đại chiến’ - ảnh 5
Ford Ranger mới trang bị động cơ Bi-Turbo 2.0L hoàn toàn mới đi kèm hộp số tự động 10 cấp

Ngoài ra, Trường Hải (THACO) cũng vừa hoàn tất thủ tục nhập khẩu, thông quan lô xe Mazda BT-50 với nhiều cải tiến mới. Tương tự như các phiên bản tại Thái Lan, Mazda BT-50 được trang bị thêm màn hình DVD tích hợp hệ thống định vị dẫn đường GPS, ghế lái chỉnh điện, camera lùi và hệ thống 6 túi khí như phiên bản 3.2L cao cấp nhất trước đây. Ngoài ra, Mazda BT-50 2018 sẽ có thêm một phiên bản cao cấp sử dụng hệ dẫn động một cầu, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế hằng ngày trong nội thành. Hiện tại, một số đại lý đã nhận đặt cọc với mẫu bán tải này và dự kiến sẽ giao xe ngay trong tháng 8. 2018. Trong khi đó Nissan Navara cũng đã trở lại thị trường bán tải với 6 phiên bản, giữ nguyên giá bán từ 625 - 815 triệu đồng.

Mỗi mẫu xe sở hữu mỗi thế mạnh về thiết kế, công nghệ, giá bán… cùng với việc đáp ứng đủ điều kiện hưởng thuế nhập khẩu 0%... hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc “đại chiến” đầy hấp dẫn trong phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm