Phần mềm phiên dịch tiếng khóc trẻ sơ sinh

0 Thanh Niên Online

Công ty Zoundream có trụ sở tại Thụy Sĩ và Barcelona (Tây Ban Nha) vừa công bố phần mềm AI có thể phiên dịch 'ngôn ngữ phổ quát' của trẻ sơ sinh.

Phần mềm phiên dịch tiếng khóc trẻ sơ sinh - ảnh 1

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh ẩn chứa thông điệp riêng, nhưng người lớn không phải lúc nào cũng hiểu

Zoundream

Trả lời phỏng vấn Interesting Engineering tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC), CEO Roberto Iannone cho rằng trẻ em khóc mỗi khi chúng có nhu cầu nào đó, và thiết bị của Zoundream sẽ giúp phụ huynh thấu hiểu con mình tốt hơn. Phần mềm học máy (machine learning) của Zoundream đã phân tích những đoạn ghi âm tiếng khóc trẻ sơ sinh kéo dài hàng nghìn giờ, sau đó phân loại tiếng khóc thành 4 nhóm biểu thị cho 4 nhu cầu khác nhau: khi trẻ bị đau, đói bụng, đầy hơi hay chỉ đơn giản là muốn được ôm ấp, dỗ dành.

CEO Roberto Iannone đồng sáng lập công ty cùng với nhà khoa học dữ liệu Ana Laguna khi ông phát hiện Laguna đang thu thập và nghiên cứu dữ liệu tiếng khóc em bé. Kể lại quá trình tạo ra phần mềm, ban đầu Iannone và Laguna mua máy ghi âm giá rẻ phát cho một số phụ huynh, thậm chí phải trả tiền cho họ, để ghi âm tiếng khóc của trẻ nhỏ. Quá trình thủ công này mất rất nhiều thời gian nhưng đó là tiền đề để cả hai bắt đầu dự án. Kế đến, họ phát triển máy lọc tạp âm từ những đoạn ghi âm để loại bỏ âm thanh không phải tiếng khóc em bé.

Phần mềm phiên dịch tiếng khóc trẻ sơ sinh - ảnh 2

Chiếc máy phiên dịch BabyT (viết tắt của Baby Translator)

ZoundreamCEO

Zoundream cho biết trẻ em giao tiếp bằng ngữ điệu thay vì lời nói như người lớn, điều này đã có từ khi chúng ở trong bụng mẹ. Theo ông, đó là "ngôn ngữ riêng" của em bé, cũng là trọng tâm trong nghiên cứu của Zoundream.

Suốt ba năm qua, Zoundream tiến hành thử nghiệm bằng cách cung cấp các máy phiên dịch BabyT miễn phí cho những phụ huynh có nhu cầu. Đổi lại, tiếng khóc của con họ sẽ trở thành dữ liệu phục vụ nghiên cứu của Zoundream. Công ty đang có kế hoạch đưa công nghệ này ra thị trường vào hè năm nay.

Những phụ huynh tham gia thử nghiệm rất thích chiếc máy phiên dịch do Zoundream cung cấp, nhưng không vì thế mà vai trò của cha mẹ trong việc thấu hiểu con trẻ lại trở nên kém quan trọng. CEO Zoundream khẳng định rằng hầu hết phụ huynh vẫn hiểu con mình cần gì qua những tiếng khóc, do đó chiếc máy chỉ là công cụ hỗ trợ giúp họ cảm thấy yên tâm hơn trong những tháng đầu tiên sau khi con chào đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm