Phản tác dụng

0 Thanh Niên Online

Lần thứ 22 liên tiếp, ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận, trừng phạt Cuba về kinh tế, thương mại và tài chính. Từ hơn 5 thập niên qua, Mỹ áp dụng chính sách này để gây áp lực chính trị và làm suy yếu Cuba bằng cách cô lập về mọi phương diện.

Cho tới nay, hành động của Mỹ gây tổn hại cho Cuba nhưng không khuất phục được đất nước này. Nó ngày càng bộc lộ rõ tính lỗi thời và phản tác dụng, đồng thời khiến chính Mỹ bị cô lập trong dư luận quốc tế và LHQ. Năm nay, chính sách cấm vận Cuba bị 188 trong tổng số 193 thành viên LHQ lên án và bác bỏ. Chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu chống cộng thêm 3 phiếu trắng. Có thành viên LHQ năm ngoái còn ủng hộ Mỹ thì năm nay bỏ phiếu trắng và năm ngoái bỏ phiếu trắng thì năm nay ủng hộ nghị quyết của ĐHĐ. Về phương diện đối ngoại và ảnh hưởng quốc tế, kết quả này là thất bại nặng nề cho Washington.

Trong quan hệ với Cuba, Mỹ đến nay vẫn chưa tự thoát khỏi tình trạng thiển cận về chính trị và mù quáng về ý thức hệ. Thời thế đã thay đổi rất cơ bản ở Mỹ và Cuba, ở châu Mỹ và trên thế giới mà chính sách của Mỹ vẫn như cách đây hơn nửa thế kỷ. Đại đa số những nước vốn ủng hộ Mỹ đã ý thức được điều đó từ khá lâu nay còn nước này vẫn không nhận ra hoặc cố tình không thừa nhận, vẫn duy trì cuộc đối kháng về ý thức hệ, vẫn dùng bao vây, cấm vận để tranh thủ cộng đồng người Cuba ở Mỹ. Cái phản tác dụng ngày càng lớn và cái hại ngày càng tăng đối với Mỹ.

La Phù

>> Gần toàn bộ Liên Hiệp Quốc phản đối lệnh cấm vận Cuba
>> Giáo hoàng Benedict XVI chỉ trích lệnh cấm vận Cuba
>> Mỹ nới lỏng cấm vận Cuba
>> LHQ yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận Cuba
>> Liên hiệp quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba
>> LHQ thúc giục Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.