Phan Văn Anh Vũ: 'Sao lãnh đạo thời kỳ trước khen, nay lại mang tôi ra xét xử?'

0 Thanh Niên Online

Trình bày trước tòa sáng nay, 5.1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bày tỏ rất đau đớn vì ở 2 nhiệm kỳ lãnh đạo TP.Đà Nẵng trước đây có nhiều bằng khen, giấy khen cho mình, nhưng thời kỳ này lại đưa ra xét xử.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ  trước tòa /// Ảnh Sơn Quân
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trước tòa
Ảnh Sơn Quân

Sáng 5.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm 21 bị cáo vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất công gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng xảy ra tại TP.Đà Nẵng.

Các bị cáo gồm 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo khác tiếp tục với phần thẩm vấn, tham gia xét hỏi của các luật sư. Trong đó, phần xét hỏi của luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, được nhiều người đặc biệt chú ý.

Luật sư Trạch bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi: "Bằng cách nào bị cáo nhận được dự án 29 ha?".

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói: "Công ty 79 của bị cáo nhận dựa trên văn bản đề nghị của công ty Daewon gửi UBND TP.Đà Nẵng để liên doanh".

Luật sư Trạch hỏi tiếp: "Khi UBND thành phố giao cho công ty 29 ha này đã là đất sạch hay chưa?".

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đáp: “Bị cáo mong Hội đồng xét xử cho mình quyền trình bày thoải mái, sẽ không đi ngoài chủ đề. Bị cáo cho rằng Sở Tài nguyên - Môi trường cũng như ông Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao không phải là đất sạch. Sau khi nhận đất đã triển khai dự án chưa? Kính thưa Hội đồng xét xử, làm sao mà triển khai được? Vì khi nhận xong thì Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. Tôi hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng xin được lấy lại số tiền ban đầu”, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói trước tòa.

Đồng thời, bị cáo Vũ cũng cho rằng, vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho Hội đồng xét xử làm việc, nên bị cáo cần trình bày.

Trả lời về việc vì sao thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Vũ bày tỏ, khi nhận cáo trạng đã thật sự hoang mang vì quy kết bản thân mình rất "kinh hoàng", như với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn TP.Đà Nẵng…. “Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao?”, bị cáo này nói.

Bị cáo Vũ cũng cho biết, việc thành lập các công ty và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, nếu chỉ có một Công ty 79 không thể làm tới 5 - 7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố.

Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ chỉ cho vay có hạn mức, 1 công ty thường chỉ vay được 30 - 50 tỉ đồng. Nếu 1 công ty làm 5 - 7 dự án sẽ vượt hạn mức, nên cần thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn, chứ không phải để luồn lách trốn thế.

“Hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP.Đà Nẵng trước đây đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi, mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa? Tôi rất đau đớn về việc này!”, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói.

Luật sư Trạch tiếp tục đặt câu hỏi cho bị cáo Vũ về quan điểm thế nào về 2 tội danh bị truy tố. Tuy nhiên, tín hiệu đường truyền từ phòng xử án đến phòng báo chí nhiều lần bị mất kết nối. Đến khi được kết nối trở lại, nhiều phóng viên thấy bị cáo Vũ đang trình bày rằng bản thân mình dù thế nào cũng bị thi hành án 30 năm tù vì các bản án trước đó.

“Tại vì sao, nếu ở phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất vấn đề và hình phạt của tôi sẽ nặng thêm để bảo tôi là quanh co, chối tội. Tôi cũng không thể nhận thêm tội của người khác", bị cáo Vũ nói.

Tại phiên tòa, nhiều luật sư cũng tập trung đặt câu hỏi đối với đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra, giám định viên của Bộ Tài nguyên - Môi trường, các bị cáo Trần Văn Minh, Lê Cảnh Dương… về 29 ha đất tại khu đô thị Đa Phước. Các câu hỏi của luật sư tập trung nhiều vào vấn đề có phải là đất sạch hay chỉ là mặt nước, dưới là đáy biển?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm