Pháp cảnh báo Mali về việc thuê 1.000 lính đánh thuê từ công ty Nga

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa cảnh báo với Mali rằng việc thuê lính đánh thuê từ công ty an ninh tư nhân Nga Wagner sẽ khiến Mali bị cộng đồng quốc tế cô lập.
Binh sĩ Pháp ở Mali hồi năm 2017 /// Reuters
Binh sĩ Pháp ở Mali hồi năm 2017
Reuters

Phát biểu với giới phóng viên trong chuyến thăm Mali ngày 20.9, Bộ trưởng Parly nhấn mạnh nếu Mali thuê Wagner, thì đó sẽ là lựa chọn dẫn đến bị cô lập, theo AFP.

Bộ trưởng Parly đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mali Sadio Camara sau khi có tin chính phủ Mali sắp thuê 1.000 lính đánh thuê từ Wagner.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mali cho AFP hay ông Camara đã trấn an với bà Parly rằng chưa có quyết định nào được đưa ra. Vị quan chức cho biết thêm Bộ trưởng Camara giải thích rằng tình trạng Pháp “bỏ mặc” Mali đồng nghĩa “mọi thứ phải được xem xét để bảo vệ đất nước”.

Cũng theo vị quan chức nói trên, Bộ trưởng Parly đáp lại rằng Pháp không bỏ mặc Mali.

Pháp có hàng ngàn binh sĩ đóng trú ở Mali, nhưng gần đây cam kết rút số lượng lớn binh sĩ ở khu vực.

Pháp cảnh báo Mali về việc thuê 1.000 lính đánh thuê từ công ty Nga - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris ngày 16.9

AFP

Chuyến thăm nói trên của bà Parly diễn ra trong bối cảnh quan hệ Pháp và Mali căng thẳng. Một trong những nguồn cơn gây căng thẳng được cho là kế hoạch Pháp giảm quân số ở khu vực Sahel, với nhiều căn cứ quân sự ở phía bắc Mali dự kiến đóng cửa vào năm 2022.

Belarus bắt giữ 30 "lính đánh thuê Nga" với cáo buộc khủng bố

Ngoài ra, Đức, cũng có binh sĩ đóng trú ở Mali, cảnh báo sẽ xem xét việc triển khai binh sĩ nếu chính phủ Mali ký một thỏa thuận với Wagner. Công ty này bị Liên Hiệp Quốc cáo buộc phạm phải các hành vi bạo hành, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm