Pháp đóng cửa trại tạm trú, người tị nạn có nguy cơ kéo sang Anh

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 26.9 kêu gọi tháo gỡ, di dời khu vực trại tị nạn ở thành phố Calais, đồng thời khẳng định người Anh cũng phải “đóng góp” vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn này.

Pháp tuyên bố sẽ đóng cửa hoàn toàn khu vực tị nạn Rừng Calais /// Reuters
Pháp tuyên bố sẽ đóng cửa hoàn toàn khu vực tị nạn Rừng Calais
Reuters

“Tôi muốn thấy người Anh thể hiện vai trò của họ trong những nỗ lực nhân đạo mà Pháp đang tiến hành ở đây”, đài France 24 dẫn lời Tổng thống Hollande trong chuyến thăm tới thành phố cảng Calais ngày 26.9.

Rừng Calais (Calais Jungle) là tên của khu trại tị nạn ở thành phố Calais, phía bắc nước Pháp, tiếp giáp eo biển Dover giữa Anh và Pháp. Đây là nơi tập trung đông đảo người di cư/tị nạn chủ yếu từ Sudan và Afghanistan. Nhiều số liệu ước tính khoảng 7.000 đến 10.000 người đang cư trú ở khu vực tị nạn Calais.

Đa phần trong số này đều xem đây là bước đệm để họ đến nước Anh. Đài France 24 cho biết chính quyền Calais đang xây dựng một bức tường theo dự án do phía Anh tài trợ, nhằm ngăn người di cư lậu sang Anh. Dự kiến bức tường dài khoảng 1 km này sẽ được hoàn thành cuối năm nay, theo BBC.

Việc Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi tháo dỡ lều trại, xóa xổ hoàn toàn Rừng Calais có thể sẽ đổ gánh nặng người tị nạn sang Anh. Vấn đề di cư/tị nạn - một gánh nặng của các nước Liên minh châu Âu (EU) nói chung, là mấu chốt trong cuộc vận động bỏ phiếu để Anh rời EU, trong đó cũng gây ra nhiều bất đồng. Ông Hollande đã nhắc nhở người Anh hoàn thành “bổn phận” của họ như một thành viên EU, do việc rời EU chưa diễn ra chính thức.

Tuy nhiên, bản thân Tổng thống Hollande cũng đang xem Calais là một phần trong các chính sách ảnh hưởng tới uy tín chính trị của ông, trước cuộc bầu cử ở Pháp năm 2017.

Pháp đóng cửa trại tạm trú, người tị nạn có nguy cơ kéo sang Anh - ảnh 2
Tổng thống Hollande (phải) đang chịu áp lực lớn về vấn đề người di cư/tị nạn ở Pháp
Reuters

Ông Hollande là người chủ trương giải quyết ôn hòa vấn đề người nhập cư, vốn bị các đối thủ chính trị xem là nguyên nhân dẫn tới nhiều cuộc tấn công khủng bố tại Pháp trong 2 năm gần đây. Vài ngày trước khi ông Hollande thăm Calais, cựu tổng thống Nicolas Sarkozy một lần nữa đưa ra các ý kiến, đề xuất siết chặt vấn đề dân nhập cư ở Pháp. Ông Sarkozy đã tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống năm sau.

Pháp đóng cửa trại tạm trú, người tị nạn có nguy cơ kéo sang Anh - ảnh 3

tin liên quan

Nguy cơ người di cư tràn đến Anh sau Brexit

Thị trưởng thành phố Calais (Pháp) tuyên bố Anh phải chịu hậu quả nếu muốn rời Liên minh châu Âu (EU) và nên dọn lều của người di cư đi khỏi Pháp.

Tính riêng Rừng Calais, tình hình bất ổn xã hội cũng góp phần gia tăng áp lực lên chính sách mềm mỏng của ông Hollande. Calais là nơi dính nhiều tin tức không hay về các vụ hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em. Vài ngày trước, báo chí Anh còn đưa tin về nghi án những phụ nữ làm tình nguyện viên ở Calais cũng có quan hệ tình dục với đàn ông tị nạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm