Pháp hủy tấn công Syria vào phút chót

0 Thanh Niên Online

(TNO) Pháp đã hủy một cuộc tấn công nhằm vào Syria vào giờ chót do sự thay đổi ý định đột ngột của đồng minh Mỹ, theo tuần báo Pháp Nouvel Observateur.

Pháp hủy tấn công Syria vào phút chót
Pháp hủy tấn công Syria vào phút chót

Hôm 30.9, một tờ tuần báo tiếng Pháp tiết lộ về một cuộc tấn công Syria do Pháp tiến hành đã kịp thời được hoãn lại vào phút chót.

Quyết định của Tổng thống Pháp Francois Hollande được đưa ra ngày 31.8 sau một cuộc gọi điện thoại đầy ngạc nhiên của người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Chủ nhân Nhà Trắng đã nói với chủ nhân điện Elysee rằng ông sẽ xin sự phê chuẩn của quốc hội Mỹ trước khi tấn công Syria.

Dẫn nguồn tin trong điện Elysee, tờ báo cho biết cuộc tấn công của Không quân Pháp vào các mục tiêu quân sự Syria lẽ ra đã bắt đầu vào sáng sớm 1.9 nhưng nó đã bị hoãn vài tiếng đồng hồ trước “giờ G”. 

Các mục tiêu không kích theo dự định ban đầu của Pháp là các khẩu đội tên lửa và trung tâm chỉ huy của Sư đoàn Thiết giáp số 4 phụ trách vũ khí hóa học của Syria.

Nguồn tin cũng cho biết ông Hollande đã bị sốc với quyết định hoãn tấn công của ông Obama. Giới chức quân sự tại Paris coi việc thay đổi ý định vào giờ chót của ông Obama là hành động “coi thường” nước Pháp, theo Nouvel Observateur.

Trùng Quang

>> Đạn cối rơi gần Đại sứ quán Trung Quốc ở Syria
>> LHQ điều tra cáo buộc tấn công hóa học mới tại Syria
>> Syria từ bỏ vũ khí hóa học vì sợ rơi vào tay phe nổi dậy
>> Tổng thư ký LHQ lần đầu tiên gặp phe nổi dậy Syria
>> Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm