Pháp "tự tin" sẽ bán được máy bay tiêm kích Rafale cho UAE

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Pháp ngày 17.2 cho biết những buổi thương lượng bán máy bay tiêm kích Rafale của Pháp cho Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) “tiến triển khá tốt đẹp”.

Pháp "tự tin" sẽ bán được máy bay tiêm kích Rafale cho UAE

“Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thành công trong hợp đồng bán những máy bay tiêm kích này cho UAE”, AFP dẫn lời ông Christian Mons-Catoni, Chủ tịch Hội đồng các ngành công nghiệp quốc phòng Pháp (CIDEF), cho biết vào ngày 17.2, bên lề triển lãm quân sự IDEX ở thành phố Dubai (UAE).

Ông Christian cho biết, nếu đạt được thỏa thuận với UAE, Pháp sẽ giao chuyến hàng đầu tiên cho quốc gia vùng Vịnh vào năm 2015.

Pháp luôn muốn xuất khẩu máy bay tiêm kích Rafale nhưng vẫn chưa tìm được khách hàng tiềm năng từ trước đến nay, trong khi dự án chế tạo máy bay Rafale tiêu tốn hàng chục tỉ euro, theo AFP.

Máy bay tiêm kích Rafale được Tập đoàn quốc phòng - hàng không Dassault của Pháp phát triển kể từ thập niên 1980 và chiếc đầu tiên "ra lò" vào năm 1991.

Chiếc Rafale đầu tiên được đưa vào hoạt động trong quân đội Pháp là vào năm 1998. Nó có khả năng tiến hành những cuộc tham chiến không đối đất hoặc không chiến trên biển, trinh sát, thực hiện các sứ mạng tấn công hạt nhân…

Hồi tháng 11.2012, khi UAE tỏ dấu hiệu có thể sẽ không mua 60 chiếc tiêm kích Rafale của Pháp, nhiều chuyên gia quân sự đã nghĩ đến kịch bản Pháp phải dừng sản xuất loại máy bay hiện đại này.

Phúc Duy

>> Lối thoát hiểm cuối cùng của Rafale
>> Iran ra mắt máy bay chiến đấu nội địa
>> Hàn Quốc hoãn nhập khẩu máy bay chiến đấu
>> Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu sản xuất máy bay chiến đấu
>> Thổ Nhĩ Kỳ điều máy bay chiến đấu sát biên giới Syria
>> Nga chi 123 tỉ USD phát triển máy bay chiến đấu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.