Phạt 3,6 tỉ đồng đối với 191 người nước ngoài hoạt động sai mục đích nhập cảnh

0 Thanh Niên Online

Người nước ngoài đến Đà Nẵng hoạt động sai mục đích nhập cảnh, như: kinh doanh trái phép, có dấu hiệu hỗ trợ đánh bạc qua mạng, hoạt động thương mại điện tử…

Khu vực ven biển Đà Nẵng nơi tập trung đông du khách Trung Quốc gây ra tình trạng mất an ninh trật tự /// Hoàng Sơn
Khu vực ven biển Đà Nẵng nơi tập trung đông du khách Trung Quốc gây ra tình trạng mất an ninh trật tự
Hoàng Sơn

Ngày 10.11, UBND TP.Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi Ban cán sự Đảng UBND TP về công tác phối hợp liên ngành quản lý hoạt động du lịch theo kế hoạch số 1858/KH-UBND TP, trong đó có những nội dung đến việc quản lý người nước ngoài.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an TP.Đà Nẵng đã xử lý 191 người nước ngoài hoạt động sai mục đích nhập cảnh, như: kinh doanh trái phép, có dấu hiệu hỗ trợ đánh bạc qua mạng, hoạt động thương mại điện tử, cung cấp thông tin chứng khoán, bán hàng qua mạng… với tổng số tiền xử phạt gần 3,6 tỉ đồng.

Trong đó, Công an TP đã xử phạt 5 người nước ngoài có hành vi tổ chức kinh doanh du lịch trái phép với số tiền 105 triệu đồng, buộc xuất cảnh trước thời hạn.

UBND TP.Đà Nẵng đã xử phạt 460 triệu đồng và đưa vào diện quản lý đối với 29 người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực du lịch nhưng không thực hiện chương trình du lịch của công ty bảo lãnh…

Công an Đà Nẵng cũng phối hợp với Bộ Công an kiểm tra hoạt động của người nước ngoài, bàn giao 35 đối tượng người Trung Quốc cho Bộ Công an Trung Quốc.

Xử lý hồ sơ 1 công dân Mỹ nhập cảnh với mục đích du lịch nhưng cư trú tại Việt Nam không đúng quy định; xử lý 7 cơ sở lưu trú với tổng số tiền 15 triệu đồng về hành vi cho người nước ngoài qua đêm nhưng không khai báo tạm trú theo quy định.

Cũng theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, đoàn liên ngành đã kiểm tra hoạt động thanh toán ngoại tệ của người nước ngoài tại chợ Hàn và Công viên Biển Đông. Tại chợ Hàn đã phát hiện 1 công ty lữ hành chuyên khai thác thị trường Hàn Quốc sử dụng các ấn phẩm quảng cáo ghi giá cả các dịch vụ bằng ngoại tệ (USD và won HQ) để phát cho khách. Đoàn đã lập biên bản và chuyển hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước xử lý theo quy định.

 Theo ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, vẫn còn tình trạng người nước ngoài hoạt động trái mục đích nhập cảnh. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo, bất cập, tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng hoạt động, trục lợi.

Việc nắm tình hình lượng khách người nước ngoài, quốc tế nhập cảnh theo quốc tịch và khách quốc tế do doanh nghiệp lữ hành bảo lãnh gặp khó khăn do thông tin quản lý đặc thù thuộc ngành công an; một số quy định và giám sát trách nhiệm của doanh nghiệp bảo lãnh thị thực cho khách du lịch chưa được chặt chẽ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm