Phát bắn tỉa thần sầu hạ mục tiêu cách 3,5 km

0 Thanh Niên Online

Một thành viên của lực lượng đặc biệt Canada đã phá kỷ lục do đồng nghiệp Anh thiết lập về khoảng cách bắn trúng mục tiêu xa nhất, sau khi tiêu diệt một tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Một lính bắn tỉa thuộc đội đặc nhiệm Canada /// Chụp từ clip
Một lính bắn tỉa thuộc đội đặc nhiệm Canada
Chụp từ clip

Viên đạn khai hỏa từ khẩu súng trường McMillan TAC-50, mất chưa đầy 10 giây vượt qua quãng đường 3.540m trước khi trúng mục tiêu, qua đó chặn đứng một vụ tấn công của IS tại Iraq.

Quá sức hào hứng với thành tích đáng nể này của binh sĩ dưới quyền, quân đội Canada đã bất ngờ lên tiếng xác nhận kỳ công của một trong những đơn vị tác chiến bí mật nhất của mình ở chiến trường Mosul.

Phát bắn tỉa thần sầu hạ mục tiêu cách 3,5 km - ảnh 1
Toàn cảnh mô hình phân tích cú bắn lập kỷ lục thế giới
Chụp từ The Times

“Lực lượng các chiến dịch đặc biệt Canada có thể xác nhận một thành viên của Đội đặc nhiệm hỗn hợp 2 (JTF2) đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 3.540m”, theo Đài CBC dẫn tuyên bố của quân đội quốc gia Bắc Mỹ.

Theo tính toán, viên đạn đã lao với vận tốc 820m/giây, tức gấp 2 lần rưỡi vận tốc âm thanh.

Có thể nói người lính bắn tỉa gần chạm đến ngưỡng giới hạn của tầm bắn có thể của dòng súng McMillan TAC-50 là vào khoảng 3.750m nếu dùng đạn đại liên 12 ly 7, đánh bại kỷ lục thế giới trước đó của binh sĩ Anh Craig Harrison đến 1.000m. Ông Harrison đã dùng khẩu 338 Lapua Magnum bắn hạ mục tiêu cách xa 2.475m vào năm 2009, theo tờ The Daily Mail.

McMillan TAC-50 cũng là vũ khí lớn nhất trong dòng súng bắn tỉa đang được lưu hành.

Phát bắn tỉa thần sầu hạ mục tiêu cách 3,5 km - ảnh 3
Súng trường McMillan TAC-50
IMFDB.org

Bộ Quốc phòng Canada cho hay vì lí do bảo toàn bí mật của chiến dịch và đảm bảo an toàn cho binh lính cũng như các đối tác liên minh, họ không công bố thông tin chi tiết về vụ việc, nhưng có nguồn tin cho rằng sự kiện này đã diễn ra trong tuần.

Phối hợp theo tổ 2 người, người lính đặc nhiệm Canada đã phục sẵn ở một cao điểm khi khai hỏa viên đạn trên, ngăn chặn một vụ tấn công của các tay súng IS nhằm vào lực lượng an ninh Iraq.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.