Phát hiện 4 loài chuột mới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhóm các nhà khoa học quốc tế dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Scott Gardner từ Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã mô tả bốn loài chuột mới được phát hiện thuộc họ gặm nhấm Ctenomyidae.

Phát hiện 4 loài chuột mới

(TNO) Nhóm các nhà khoa học quốc tế dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Scott Gardner từ Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã mô tả bốn loài chuột mới được phát hiện thuộc họ gặm nhấm Ctenomyidae. 

Phát hiện bốn loài chuột túi mới ở Bolivia

Các loài thuộc họ Ctenomyidae thường được gọi chung là tuco-tuco, theo âm thanh "tuc-tuc" chúng phát ra khi đào hang. Tuco-tuco dài chừng 15 - 25 cm, nặng khoảng 100 gram đến hơn 1 kg. Chúng có mắt nhỏ, tai nhỏ, đôi chân với cơ bắp ngắn nhưng sở hữu móng vuốt rất mạnh mẽ.

Trước đây, thống kê có 65 loài tuco-tuco, sống ở Nam Mỹ từ Peru đến Brazil. Nhưng bốn loài mới phát hiện thì sinh sống ở đồng bằng và thung lũng Bolivia. Chúng được đặt tên khoa học là Erika’s tuco-tuco, Anderson’s cujuchi, Lessa’s tuco-tuco và Yates’ tuco-tuco, theo tên các nhà khoa học, chuyên gia về sinh vật học.

Theo tạp chí Sci-News, bản mô tả chi tiết về bốn loài gặm nhấm mới được công bố trên ấn phẩm đặc biệt của Bảo tàng Đại học Texas Tech (Mỹ).

Tạ Xuân Quan

>> Phát hiện loài cá mới ở Brazil
>> Phát hiện 5 loài nhện giáp mới
>> Phát hiện loài cá heo mới
>> Phát hiện loài ếch cây mới ở Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.