Phát hiện bệnh tim thông qua thiết bị xét nghiệm máy sấy tóc

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một thiết bị có hình dáng như máy sấy tóc chiếu ra những tia laser xuyên qua da vào các mạch máu đo được chính xác khả năng co giãn của động mạch theo chu kỳ co bóp tim.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thông qua đó, các bác sĩ có thể biết được người đó có nguy cơ bị bệnh tim hay không. Thiết bị trên đang được thử nghiệm ở 100 người ở Bệnh viện Châu Âu Georges Pompidou (Pháp), theo Daily Mail.

Với thiết bị mới này, độ co giãn này đo được một cách chính xác trong vòng 10 phút. Một bác sĩ sẽ cầm thiết bị này đặt gần vào da trên cổ vì nơi này có động mạch cảnh di chuyển lên não và đưa ra một chỉ số tổng quát về độ co giãn của các mạch máu, bao gồm cả những mạch máu gần tim.

Thiết bị trên sẽ chiếu ra 12 tia laser năng lượng thấp xuyên qua da và thành động mạch. Bên trong những tia, có chứa một vi mạch để đo được sự thay đổi của tốc độ và hướng đi của các tia. Những tia này cảm nhận được độ cứng và độ co giãn của các động mạch và truyền dữ liệu lại vào thiết bị.

Sau khi thử nghiệm trên 100 người ở Bệnh viện Châu Âu Georges Pompidou, thiết bị này đang được tiếp tục thử nghiệm trên phạm vi rộng hơn hàng người bệnh nhân. Nếu thành công thì nó có thể được đưa vào sử dụng ở Anh trong vòng 5 năm nữa, theo Daily Mail.

Những mạch máu khỏe mạnh co giãn dễ dàng nhưng những mạch máu không khỏe thì cứng và không dễ co giãn. Điều này làm cho động mạch có nguy cơ cao bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn do máu cục đông.

Các bác sĩ thường đánh giá nguy cơ tim mạch dựa vào các chỉ số như nồng độ cholesterol, huyết áp, hút thuốc, chế độ ăn và lối sống.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, kiểm tra độ co giãn của động mạch là một trong những cách chính xác nhất để đánh giá tình trạng của các mạch máu chính, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm