Phát hiện bom ở gần trụ sở Quốc hội Campuchia

0 Thanh Niên Online

(TNO) Vào sáng nay 13.9, nhà chức trách Campuchia đã phát hiện hai quả bom tự chế ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, gần địa điểm phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức biểu tình trong hai ngày nữa.

Phát hiện bom ở gần trụ sở Quốc hội Campuchia

(TNO) Vào sáng nay 13.9, nhà chức trách Campuchia đã phát hiện hai quả bom tự chế ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, gần địa điểm phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức biểu tình trong hai ngày nữa.

Tìm thấy thiết bị nổ bí ẩn ở Phnom Penh

Sáng nay, 13.9, một quả bom đã được tìm thấy gần trụ sở Quốc hội Campuchia và 3 quả đạn M79 được tìm thấy tại khu vực Wat Phnom gần Công viên Tự Do, nơi cuộc biểu tình dự kiến diễn ra.

Người phát ngôn quân cảnh tại Phnom Penh, ông Kheng Tito, cho biết cảnh sát đang mở cuộc điều tra và chưa thể khẳng định đó có phải là âm mưu khủng bố hay không.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Sovann nói: Thiết bị nổ bên ngoài trụ sở Quốc hội Campuchia đã được xử lý an toàn. Hiện cảnh sát đã lấy một số mẫu vật chứng để phục vụ việc điều tra…

Ông Sok Sambath, quận trưởng quận Daun Penh, nơi các quả bom được tìm thấy, cho biết chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm và nhà chức trách vẫn chưa nhận diện được các nghi can. Tuy nhiên, ông Sambath nói ông tin rằng động cơ của những kẻ gài bom là nhằm gây hỗn loạn xã hội, theo tờ Cambodia Daily.

Tại trước Tòa nhà Quốc hội, thiết bị nổ được đặt trong thùng 10 lít. Còn gần khu vực Wat Phnom, cảnh sát tìm thấy 3 quả M79 buộc lại với nhau được giấu phía sau bức tượng Mahatma Gandhi đặt trong khu vực trồng hoa.

Sau khi phát hiện chất nổ ở những vị trí nhạy cảm trên, cuộc biểu tình ngày 15.7 vẫn được cấp phép. Chính quyền địa phương đã kêu gọi những người tham gia biểu tình phải giữ trật tự và hết sức cảnh giác. Tuy nhiên, chính quyền Phnom Penh không cho phép biểu tình dài ngày và người biểu tình cũng không được phép ở lại khu vực biểu tình vào ban đêm vì lý do an ninh.

Cảnh sát đã được tăng cường bên ngoài trụ sở Quốc hội Campuchia và khu vực Wat Phnom, lực lượng rà phá bom mìn cũng đưa đến để rà soát hiện trường.

Campuchia phát hiện bom tự chế ở gần trụ sở Quốc hội

Hôm 12.9, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã bác đơn xin phép cắm trại tại công viên Tự do của những người ủng hộ phe đối lập.

Các quan chức của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố họ sẽ không đếm xỉa đến cảnh báo của chính phủ bởi quyền biểu tình ôn hòa được hiến pháp bảo vệ.

Trong nỗ lực nhằm chấm dứt tranh cãi, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã mời ông Hun Sen và chủ tịch CNRP Sam Rainsy đến tham dự một cuộc họp riêng tại hoàng cung vào tối 12.9 để giải quyết thế bế tắc chính trị.

Được biết, hai lãnh đạo CNRP cũng sẽ yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni vào ngày mai (14.9), trong khi cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội do đảng này tổ chức vẫn đang được vận động tổ chức.

Campuchia phát hiện bom tự chế ở gần trụ sở Quốc hội

Tiến Trình (từ Campuchia) - Sơn Duân

>> Đảng đối lập Campuchia đang vào thế kẹt
>> Quốc hội Campuchia sắp họp phiên đầu tiên
>> Đảng đối lập Campuchia kêu gọi biểu tình lớn
>> Kết quả bầu cử ở Campuchia: Đảng của ông Hun Sen chiến thắng
>> Biểu tình ở Campuchia diễn ra yên ắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.