Phát hiện chất độc trong cá nục, dân kêu trời, cơ quan chức năng tranh cãi

0 Thanh Niên Online

Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng chất phenol 'không có trong các chỉ tiêu theo dõi an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp' còn Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị (Sở Y tế) khẳng định phenol là chất tuyệt đối cấm.

30 tấn cá nục có mẫu phẩm phát hiện chất phenol trong kho của bà Thuộc đã được niêm phong
Ảnh: THANH LỘC

Như Thanh Niên đã thông tin, vào chiều 11.6, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã có chuyến kiểm tra thực tế tại kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc (TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), nơi phát hiện 30 tấn cá nục nhiễm độc.

Tại đây, trình bày với cơ quan chức năng, bà Thuộc cho hay lô cá nục này bà mua khoảng đầu tháng 5 và thực hiện các bước bảo quản đúng quy trình.

“Sau khi rửa sạch cá, tôi cho vào khay và đưa vào tủ cấp đông với nhiệt độ -40 độc C. Sau 14 tiếng để “cá chín”, tôi đưa ra ngoài bảo quản ở tủ đông với nhiệt độ -20 độ C từ đó đến nay”, bà Thuộc nói. Cũng theo bà Thuộc bà không sử dụng một loại hóa chất nào trong công tác bảo quản và không biết chất cực độc đến từ đâu.

Phát hiện chất độc trong cá nục, dân kêu trời, cơ quan chức năng tranh cãi - ảnh 2
Cá nục có trong kho lạnh của bà Thuộc
Ảnh:THANH LỘC

Trong khi đó, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng chất phenol không có trong các chỉ tiêu theo dõi an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Cũng theo ông Hưng trong điều kiện bình thường của tự nhiên, nước biển cũng như trong quá trình sử dụng, cấp đông, chế biến hay phân hủy thì cá cũng có thể phát sinh hàm lượng phenol. Ngoài ra ông Hưng còn thông tin rằng từ 1.5 đến nay cơ quan chức năng đã cấp 181 giấy chứng nhận khai thác xa bờ với 4.300 tấn, lấy 36 mẫu cá đi kiểm tra và tất cả đều an toàn.

Ông Hưng cũng thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận không thể cho kết quả chính xác bằng việc đưa đi xét nghiệm mẫu.

Phát hiện chất độc trong cá nục, dân kêu trời, cơ quan chức năng tranh cãi - ảnh 3
Cơ quan chức năng làm việc tại kho lạnh của bà Thuộc
Ảnh: THANH LỘC

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cũng cho hay đến nay đơn vị đã tiến hành kiểm tra 105 mẫu hải sản thì tất cả đều bình thường, trong ngưỡng an toàn. Riêng mẫu phát hiện chất phenol này là cá biệt. Mặc dù cá nhiễm hàm lượng phenol rất thấp nhưng đã có quy định không được phép có phenol trong thực phẩm nên nói ăn cá có nhiễm phenol sẽ ngộ độc ngay bây giờ thì không thể nhưng nó gây ảnh hưởng lâu dài về sau.

“Thực tế trong lô cá biệt nhiệm phenol này có thể chỉ có một vài con cá bị nhiễm nhưng nó vạ lây cả lô 30 tấn cá. Còn việc giám sát chất lượng cá được chúng tôi thực hiện nghiêm.”, ông Biên nói.

Phát hiện chất độc trong cá nục, dân kêu trời, cơ quan chức năng tranh cãi - ảnh 4
Giá cá nục thu mua tại cảng Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) chạm đáy với giá chỉ 8.000 đồng/kg
ẢNH: THANH LỘC

Trong khi cơ quan chức năng đang cố truy tìm nguồn gốc chất phenol trong lô cá nục này thì bà Thuộc cho hay thiệt hại của gia đình là rất nặng nề. Theo bà ngoài 30 tấn cá bị cho là nhiễm phenol phải tiêu hủy bà đã thu mua với giá 25.000 đồng/kg thì hàng chục tấn còn lại trong kho lạnh của bà cũng khó mà tiêu thụ được.

Ngoài bà Thuộc, hầu hết các tiểu thương và các cơ sở kinh doanh cá trên địa bàn TT.Cửa Tùng và tỉnh Quảng Trị đều ế ẩm vì thông tin nêu trên. Giá cá nục cũng chạm đáy khi chỉ còn 8.000 đồng/kg

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm