Phát hiện giếng Chăm Pa cổ hơn 1.000 năm nước vẫn trong vắt

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện một giếng cổ thời kỳ Chăm Pa hơn 1.000 năm tuổi, có chiều dài mỗi cạnh là 1,3m và sâu gần 15m.

Do trải qua hàng ngàn năm nên miệng giếng bị mất một số viên gạch /// Ảnh: Mạnh Cường
Do trải qua hàng ngàn năm nên miệng giếng bị mất một số viên gạch
Ảnh: Mạnh Cường

Ngày 10.4, ông Phan Văn Cẩm, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị vừa phát hiện một giếng cổ thời kỳ Chăm Pa hơn 1.000 năm tuổi nằm trong khu vực bảo vệ của di tích quốc gia tháp Khương Mỹ (ở thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) và đã tiến hành nạo vét.

Phát hiện giếng Chăm Pa cổ hơn 1.000 năm nước vẫn trong vắt - ảnh 1
Giếng cổ Chăm Pa hơn 1.000 năm tuổi vừa được Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Nam phát hiện
Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Cũng theo ông Cẩm, giếng cổ này được hình thành từ cuối thế kỷ 10 cùng với sự ra đời của tháp Khương Mỹ. Giếng còn nguyên vẹn, có cấu trúc hình vuông, chiều dài mỗi cạnh là 1,3m, chiều sâu khoảng 15m. Thành giếng được ghép từ các phiến đá hộc to dày có màu đen xám. Giếng nằm cách di tích tháp Khương Mỹ khoảng 15m về phía bắc.

Được biết, trước đây nguồn nước ở giếng rất trong và được người dân địa phương dùng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Sau đó địa phương lấy khu vực đất nơi có giếng cổ cho một doanh nghiệp thuê làm xưởng cắt gỗ. Sau gần 6 năm cho thuê, giếng cổ bị bột mùn cưa cùng đất đá san lấp.

Khi doanh nghiệp giải thể bỏ đi thì Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Nam phát hiện nên đã tiếp nhận và tiến hành nạo vét, phục hồi giếng.

“Do trải qua hàng ngàn năm nên giếng bị vùi lấp. Hiện Trung tâm đã tiến hành nạo vét và đưa vào quản lý sử dụng”, ông Cẩm nói

Ông Cẩm thông tin thêm thành giếng có một số viên gạch bị mất, hiện đã cho người xây lại để bảo vệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm