Phát hiện hơn 10.000 văn bản trái pháp luật

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về kết quả kiểm tra xử lý văn bản pháp luật năm 2012. Theo đó, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện 10.130 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp pháp theo quy định.

Trong đó có 6.230 văn bản quy phạm pháp luật và 3.900 văn bản có chứa quy phạm pháp luật. Trong tổng số 6.230 văn bản quy phạm pháp luật có tới 1.720 văn bản vi phạm về căn cứ pháp lý, 826 văn bản sai về thẩm quyền, 1.146 văn bản sai về nội dung... Hiện các cơ quan chức năng đã xử lý 8.262 văn bản trái pháp luật.

Theo Bộ Tư pháp, vẫn còn hiện tượng văn bản trái pháp luật có ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân đã được thông báo nhưng chưa được các cơ quan ban hành văn bản xử lý. Bộ Tư pháp cho biết ngoài việc tăng cường kiểm tra văn bản, sẽ hoàn thiện về thể chế soạn thảo văn bản; hướng dẫn việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong việc tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình, thông qua và ký ban hành văn bản trái pháp luật.

Thái Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm