Phát hiện loài ếch cây xinh đẹp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học đa quốc gia đứng đầu là tiến sĩ Goncalo Rosa đã phát hiện và mô tả một loài mới thuộc chi ếch cây Boophis trong rừng Ankarafa trên bán đảo Sahamalaza Peninsula, phía tây bắc Madagascar.

Phát hiện loài ếch cây xinh đẹp

(TNO) Các nhà khoa học đa quốc gia đứng đầu là tiến sĩ Goncalo Rosa đã phát hiện và mô tả một loài mới thuộc chi ếch cây Boophis trong rừng Ankarafa trên bán đảo Sahamalaza Peninsula, phía tây bắc Madagascar.

Boophis là loài ếch cây thuộc họ Mantellidae ở Comoros và Madagascar. Riêng vùng Sahamalaza trước đây có hai cuộc khảo sát các loài lưỡng cư, lần khảo sát gần đây nhất đã phát hiện hai loài mới là Boophis tsilomaro và Cophyla berara.

Tuy nhiên, nhiều khu vực trong rừng Ankarafa chưa được khảo sát trước đó. Trong khu rừng này, tiến sĩ Goncalo Rosa và các đồng nghiệp đã phát hiện một loài ếch cây mới đặt tên khoa học là Boophis ankarafensis.

Hình thức bề ngoài Boophis ankarafensis khá xinh xắn với màu xanh lục và những đốm đỏ tươi trên đầu và lưng. Con đực trưởng thành dài 23-24 cm, con cái lớn hơn với kích cỡ 28-29 cm.

Tạp chí Sci-News cho biết các nhà khoa học phát hiện 56 cá thể ếch Boophis ankarafensis ở hai bên dòng suối trong rừng Ankarafa, trong đó 48 con ếch đực và 8 ếch cái.

Những con ếch đực sống trên các cành cây ở độ cao từ 0,5-2 m, thường quần tụ trên những vòm lá khác nhau của cùng một cây.

Tạ Xuân Quan

>> Phát hiện loài ếch cây mới ở Việt Nam
>> Phát hiện 615 loài mới tại Madagascar trong 11 năm
>> Hơn 1.000 loài mới được phát hiện tại tiểu vùng sông Mekong

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.