Phát hiện mộ Hán hàng ngàn năm tuổi trong khuôn viên trường học

0 Thanh Niên Online

Ngôi mộ Hán dài khoảng 3 m, rộng 1,2 m vừa được phát hiện trong khuôn viên Trường THCS Hàm Rồng (P.Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa). Bên trong ngôi mộ tìm thấy 10 đồ vật bằng gốm.

Ngày 4.12, ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng Thanh Hóa, cho biết bước đầu xác định kiến trúc phát lộ trong khuôn viên Trường THCS Hàm Rồng (P.Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa) là ngôi mộ Hán cỡ nhỏ. Các hiện vật trong ngôi mộ đồ gốm thời Hán.

Cận cảnh ngôi mộ Hán ngàn năm tuổi trong khuôn viên trường học ở Thanh Hóa
Phát hiện mộ Hán hàng ngàn năm tuổi trong khuôn viên trường học - ảnh 1

Ngôi mộ Hán được phát hiện trong khuôn viên Trường THCS Hàm Rồng

Phúc Ngư

“Chúng tôi đã lập biên bản hiện trạng và tiến hành tham vấn một số nhà nghiên cứu để tham mưu cho Sở VH-TT-DL Thanh Hóa biện pháp xử lý. Đó là ngôi mộ Hán, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 3 đến thứ 6”, ông Dương cho hay.

Cũng theo ông Dương, ở nhiều khu vực trên địa bàn P.Hàm Rồng người dân từng phát hiện nhiều ngôi mộ Hán.

Phát hiện mộ Hán hàng ngàn năm tuổi trong khuôn viên trường học - ảnh 2

Đồ gốm phát hiện bên trong ngôi mộ

Phúc Ngư

Trước đó, ngày 29.11, khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ Trường THCS Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện ngôi mộ trên nên tiến hành dừng thi công, báo cáo cơ quan chức năng.

Ngôi mộ có hình vòm, xây bằng gạch, kích thước dài khoảng 3 m, rộng 1,2 m. Bên trong ngôi mộ có 2 bình, 4 bát, 4 lọ đều bằng gốm; và một số mảnh nhỏ khác bằng đồng và sắt. Ngoài ra, không phát hiện thấy xương cốt hay vàng bạc trong ngôi mộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Với tôi, ẩm thực chính là sự trải nghiệm. Vì không ai nói được về ẩm thực nếu chưa từng ăn những món mà mình nói tới. Cứ phải ăn đã, rồi mới nói.