Phát hiện một loài nhông mới ở Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Vast) hôm nay 17.1 cho biết, một loài nhông mới với tên khoa học là Calotes bachae Hartmann, Geissler, Poyarkov, Ihlow, Galoyan, Roedder & Boehme, 2013, thuộc giống Nhông Calotes ở Việt Nam vừa được các nhà khoa học Đức và Nga công bố.

Phát hiện một loài nhông mới ở Việt Nam

(TNO) Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hôm nay 17.1 cho biết, một loài nhông mới với tên khoa học là Calotes bachae Hartmann, Geissler, Poyarkov, Ihlow, Galoyan, Roedder & Boehme, 2013, thuộc giống Nhông Calotes ở Việt Nam vừa được các nhà khoa học Đức và Nga công bố.

>> Phát hiện thêm sinh vật mới
>> Sinh vật vô danh và kết cục tuyệt chủng
>> Chỉ được nuôi, trồng sinh vật biến đổi gien đã được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Đặc điểm nhận dạng chính của loài nhông này là: dài đầu và thân đạt tới 97mm; đuôi rất dài, gấp hơn 2 lần chiều dài đầu và thân; vảy thân nhỏ, kích cỡ không đều, hơi có gờ, sắp xếp thành các hàng không đồng nhất; có 44-50 hàng vảy quanh thân; có 2 gai nhỏ phía trên màng nhĩ; hàng gai gáy và gai lưng nối liền nhau; có một diềm da chạy từ sau hàm đến gần chi trước; có một mảng màu xanh lam ở trên đầu và gáy tới vai, mờ dần ở phía sau chi trước; có một sọc vàng chạy từ phía dưới ổ mắt qua màng nhĩ về góc sau hàm; phần sau thân màu vàng hay nâu nhạt.

Phát hiện một loài nhông mới ở Việt Nam

Theo TS Nguyễn Quảng Trường, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, loài nhông này khá phổ biến ở các sinh cảnh gần khu dân cư như vườn nhà, cây bụi ven đường hay các khu rừng trên núi đất thấp thuộc các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, TP.HCM.

Theo dự đoán thì loài này có thể phân bố ở hầu hết ở các tỉnh Tây nguyên và miền Nam nước ta.

                                                                                                                            H.Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.