Phát hiện nước trong bầu khí quyển sao Mộc

0 Thanh Niên

Các nhà thiên văn học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sao Mộc chứa nước trong bầu khí quyển của nó, dù chỉ là một phần nhỏ.

Sao Mộc /// Ảnh: NASA
Sao Mộc
Ảnh: NASA

Trong thông báo của NASA được công bố trên chuyên san Nature Astronomy, gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo.

Cũng theo các chuyên gia, phát hiện này có được dựa trên dữ liệu do tàu thăm dò không gian Juno được phóng trong năm 2011 và đi vào quỹ đạo sao Mộc năm 2016 cung cấp.

“Chúng tôi thấy nước trong xích đạo lớn hơn so với những gì mà tàu thăm dò Galileo đo được. Vì khu vực xích đạo rất độc đáo tại sao Mộc, chúng ta cần so sánh những kết quả này với lượng nước ở các khu vực khác”, chuyên gia Cheng Li từ Đại học California (Mỹ), một nhà khoa học liên quan đến nhiệm vụ của tàu Juno, cho hay.

Các nhà thiên văn học đã và đang cố gắng tìm ra hàm lượng nước của sao Mộc suốt nhiều thập niên qua và điều bí ẩn này “là một phần quan trọng còn thiếu đối với câu đố về sự hình thành hệ mặt trời của chúng ta”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.