Phát hiện sao Hỏa có mức oxy lớn, 'thách thức quan niệm hiện hữu'

0 Thanh Niên Online

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) cho biết tàu thăm dò mang tên Hi vọng của nước này vừa chụp được các bức ảnh Sao Hỏa cho thấy hành tinh này có mức oxy lớn hơn mong đợi.

Thông báo được Hoàng thân Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng của UAE, đưa ra hôm 9.10, khi ông chia sẻ bức ảnh do tàu chụp từ phần phía bắc của sao Hỏa.

Tài khoản mạng xã hội của nhiệm vụ thăm dò xác nhận điều này và khẳng định phát hiện trên “thách thức quan niệm hiện có về cách các loại khí trong khí quyển của hành tinh này hoạt động và tương tác”.

Phát hiện sao Hỏa có mức oxy lớn, 'thách thức quan niệm hiện hữu' - ảnh 1

Ảnh chụp cho thấy sự khác biệt đáng kể về nồng độ của oxy nguyên tử và CO trong bầu khí quyển sao Hỏa

hope Mars mission

Các quan sát cho thấy sự thay đổi đáng kể về nồng độ của cả oxy nguyên tử và khí CO trong bầu khí quyển sao Hỏa. UAE đã bắt đầu chia sẻ dữ liệu khoa học thu được từ sứ mệnh Sao Hỏa với các trung tâm nghiên cứu toàn cầu.

Những quan sát này, cũng như những quan sát được công bố trước đây về cực quang rời rạc của sao Hỏa, là một phần của bản phát hành dữ liệu đầu tiên ra mắt vào ngày 1.10. Bộ dữ liệu mới sẽ được phát hành 3 tháng một lần và miễn phí cho cộng đồng sử dụng.

Phát hiện sao Hỏa có mức oxy lớn, 'thách thức quan niệm hiện hữu' - ảnh 2

Một người tham gia chụp ảnh tại sự kiện đánh dấu Tàu thăm dò Hi vọng tiến vào quỹ đạo Sao Hỏa, tại Dubai (UAE), ngày 9.2

reuters

Nhiệm vụ Sao Hỏa Emirates là chuyến thám hiểm liên hành tinh đầu tiên do một quốc gia Ả Rập thực hiện. Sau khi được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở Nhật Bản ngày 20.7.2020, cho đến nay sứ mệnh không chỉ thực hiện được nhiệm vụ đã đặt ra mà còn vượt hiệu suất dự kiến, theo lời giám đốc sứ mệnh Omran Sharaf.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm