Phát hiện tài liệu về Kitô giáo có từ 1.500 năm trước

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đó là tài liệu viết trên giấy cói về thực hành Kitô giáo và đề cập đến Bữa Tiệc Ly (The Last Supper), được xác định là có từ 1.500 năm trước và được coi là tài liệu sớm nhất về Thiên Chúa mà con người từng viết ra.

Phát hiện tài liệu về Kitô giáo có từ 1.500 năm trước

(TNO) Đó là tài liệu viết trên giấy cói về thực hành Kitô giáo và đề cập đến Bữa Tiệc Ly (The Last Supper), được xác định là có từ 1.500 năm trước và được coi là tài liệu sớm nhất về Thiên Chúa mà con người từng viết ra.

Tài liệu này được tái phát hiện trong thư viện John Rylands thuộc đại học Manchester (Anh).

Tài liệu tôn giáo này được viết trên giấy cói tái chế mà nguyên gốc ban đầu của nó được dùng như một biên lai thu thuế ngũ cốc.

Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Roberta Mazza, một thành viên nghiên cứu tại thư viện John Rylands cho biết tài liệu này có đến cả ngàn mảnh giấy rách, lưu trữ trong hầm của thư viện và chưa được công bố trước đây.

Mazza tin rằng tài liệu này sẽ giúp làm sáng tỏ những điều quan trọng về Kitô giáo thuở ban đầu, về những nghi thức thực hành của người theo đạo. Nhờ kỹ thuật hình ảnh quang phổ, tiến sĩ Mazza phát hiện rằng tài liệu được viết trên giấy cói tái chế.

Những chữ mờ nhạt ở mặt sau văn bản được coi là chứng từ nộp thuế ngũ cốc đã được chứng nhận bởi một người thu thuế từ làng Tertembuthis, bên ngoài thành phố cổ Hermopolis.

Daily Mail cho biết tài liệu tôn giáo này được thu thập và đưa về thư viện John Rylands từ năm 1901 nhưng không ai nhận ra ý nghĩa của chúng.

Tiến sĩ Mazza cho biết đây là một phát hiện tình cờ nhưng rất quan trọng vì các nội dung của văn bản. Đó là sự kết hợp các phân đoạn Kinh thánh bao gồm cả Thánh Vịnh (Psalm) 78: 23-24 và Matthew 26: 28-30…

Văn bản này cho thấy kiến thức về Kinh thánh đã có ở Ai Cập từ thế kỷ thứ VI, sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Tạ Xuân Quan

>> Đòi công lý cho Chúa Jesus
>> Thánh tích Chúa Jesus tại Thổ Nhĩ Kỳ ?
>> Hé mở khả năng linh mục Công giáo được phép kết hôn
>> “Lịch trình” Noel của bạn trẻ Công giáo
>> Tín đồ Thiên Chúa giáo Ai Cập tẩy chay phim Mật mã Da Vinci
>> Kinh thánh nhỏ nhất thế giới
>> Pháp: Tìm thấy lại cuốn Kinh thánh từ thế kỷ 13

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Giới chức địa phương thông báo toàn lưới điện trên khắp Cuba bị sập vì bão, đẩy toàn đảo Cuba vào tình trạng mất điện vào chiều tối 27.9 (giờ địa phương), theo thông tin từ Hãng tin AFP, Reuters hôm 28.9.

Bão lớn ập vào Cuba

Bão lớn ập vào Cuba

Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) hôm qua cho biết cơn bão Ian đã đổ bộ vào khu vực miền tây của Cuba.