Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm

0 Thanh Niên Online

Các nghiên cứu cho thấy Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao nó dễ lây lan hơn, theo CNN.

Giáo sư tiến sĩ Linsey Marr, nhà khoa học về khí dung tại Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ), cho biết mặc dù Omicron có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt, nhưng nguy cơ bạn bị nhiễm Covid-19 khi chạm vào vật bị ô nhiễm vẫn thấp hơn nhiều so với khi hít phải virus.

Tiến sĩ Marr cho biết: "Tôi chắc chắn rằng hít phải dòng khí thở chứa virus vẫn là phương thức lây truyền chủ yếu. Việc virus tồn tại lâu hơn trên bề mặt có lẽ cũng giúp Omicron tồn tại lâu hơn trong không khí”.

Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm - ảnh 1
Các nghiên cứu cho thấy Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao nó dễ lây lan hơn

Shutterstock

Omicron tồn tại nhiều ngày trên nhựa

Để biết Omicron tồn tại bao lâu trên các bề mặt, chúng ta có thể tham khảo 2 nghiên cứu sau đây.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học Nhật đã phát hiện ra rằng, trên nhựa, chủng ban đầu tồn tại trong khoảng 56 giờ. Các biến thể Alpha, Beta, Delta đều tồn tại lâu gấp 3 lần; riêng Omicron tồn tại đến 193 giờ - tức là hơn 8 ngày, theo CNN.

Trên da, chủng ban đầu tồn tại được 8 giờ. Các biến thể khác tồn tại lâu gấp đôi và Omicron tồn tại đến 21 giờ.

Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm - ảnh 2

Hít phải dòng khí thở chứa virus vẫn là phương thức lây truyền chủ yếu

Shutterstock

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã nhận thấy chủng ban đầu chỉ tồn tại trong khoảng 2 ngày trên thép không gỉ và nhựa, và trong khoảng 4 ngày trên thủy tinh. Nhưng biến thể Omicron vẫn tồn tại đến 7 ngày trên các bề mặt này. Nó cũng tồn tại lâu hơn trên khăn giấy và giấy in.

Tiến sĩ Marr cho biết điều quan trọng là các nghiên cứu cho thấy Omicron lây lan mạnh mẽ hơn các chủng trước đây, từ đó giúp chúng ta đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả, theo CNN.

Biến thể Omicron có khả năng gây tử vong thấp hơn 75% so với Delta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm