Phát hiện thức ăn ngày tết 'tồn' trong dạ dày

20/02/2020 00:15 GMT+7

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị N. (72 tuổi, trú H.Gia Lâm, Hà Nội). BN nhập viện trong tình trạng đầy chướng bụng, buồn nôn, kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày.

Sau thăm khám, BN được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều thức ăn cũ: măng, thịt đông, nhiều mảng bì dai, vón cục thành từng khối lớn. Nhiều ổ loét trong dạ dày do khối bã thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày không đi qua được lỗ môn vị.
Người nhà của BN cho biết: “Bình thường bà chỉ dùng thức ăn mềm, dễ nuốt, bởi răng hàm trên đã rụng gần hết, không nhai được. Nhưng dịp tết vừa qua, bà chủ yếu ăn thịt đông, măng, bánh chưng… là những món được chế biến hằng ngày trong gia đình”.
Để điều trị cho BN, kíp nội soi do bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên, Khoa Thăm dò chức năng, đã tiến hành cắt nhỏ và gắp từng mảng khối ra khỏi dạ dày BN (ảnh). Sau nội soi, BN ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao, đã được xuất viện sau khi nghỉ ngơi, bình phục.
Bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên cho biết: Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ... Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn vì dễ tạo thành khối cho thực phẩm khác kết dính, vón cục, dễ gây ra các biến chứng như: trào ngược thực quản, ứ đọng lâu gây viêm loét dạ dày, gây tắc ruột ở người cao tuổi. Hạn chế ăn quá nhiều canh măng vì chứa nhiều chất xơ khó tiêu, đặc biệt nếu không được nhai kỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.