Phạt nặng 3 người cưa hạ thông, lấn đất rừng ở Đà Lạt

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính gần 190 triệu đồng đối với 3 cá nhân vì cưa hạ thông, lấn đất rừng ở Đà Lạt

Hiện trường rừng thông bị cưa hạ trái phép /// Ảnh: Lâm Viên
Hiện trường rừng thông bị cưa hạ trái phép
Ảnh: Lâm Viên

Sáng 25.11, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính gần 190 triệu đồng đối với 3 cá nhân vì cưa hạ thông, lấn đất rừng, xảy ra ở TP.Đà Lạt.

Phạt nặng 3 người cưa hạ thông, lấn đất rừng ở Đà Lạt - ảnh 1

Bà Vũ Thị Phước tại khu vực rừng thông bị cưa hạ

Ảnh: Lâm Viên

Các cá nhân bị xử phạt gồm bà Vũ Thị Phước (52 tuổi), Trần Quốc Trung (25 tuổi) và ông Trần Hạnh (48 tuổi, cùng ngụ phường 12, TP.Đà Lạt). Mỗi người bị phạt số tiền 62,5 triệu đồng vì có hành vi phá rừng trái phép với diện tích 1.251m2. Tổng mức xử phạt chung là 187,5 triệu đồng.

Như Thanh Niên đã phản ánh, đêm 23.10, sau nhiều ngày mật phục, cơ quan chức năng phát hiện tại núi Hòn Bồ (P.12, TP.Đà Lạt) có một số người cưa thông trái phép tại khoảnh 5, tiểu khu 151A, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Khi thấy lực lượng chức năng, những người phá rừng tháo chạy, bỏ lại hiện trường 1 cưa máy. Sau đó, khi một người quay lại lấy máy thì bị bắt giữ.

Qua điều tra, người bị bắt khai được bà Vũ Thị Phước (có vườn cạnh khu vực đất rừng) thuê phá rừng, trồng cây. Tại hiện trường, nhiều cây thông có đường kính gốc từ 20 - 35cm, chiều cao phần thân khoảng 9 m bị cưa hạ. Cũng tại khu vực đất bị lấn chiếm, hàng chục hố được các đối tượng đào sẵn để trồng cây bơ, xoài.

Tại cơ quan công an, bà Phước thừa nhận hành vi thuê người phá rừng, lấn đất để sản xuất. Văn bản xử phạt hành chính buộc bà Vũ Thị Phước trồng lại rừng hoặc thanh toán chi phí trồng lại rừng đến khi thành rừng trên diện tích 1.251 m2

Phạt nặng 3 người cưa hạ thông, lấn đất rừng ở Đà Lạt - ảnh 2

Cây thông có đường kính 35 cm bị triệt hạ ở TP.Đà Lạt

Ảnh: Lâm Viên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm