Phạt nặng cua rơ gây tai nạn khiến đối thủ mất hết răng, tái tạo khuôn mặt

0 Thanh Niên Online

AFP dẫn một tuyên bố của UCI cho biết, Groenewegen đã hợp tác với cuộc điều tra và chấp nhận án phạt cấm thi đấu cho đến ngày 7.5.2021. Cua rơ 27 tuổi này đã không thi đấu kể từ vụ tai nạn kinh hoàng ở Tour of Poland vào đầu tháng 8.

Tai nạn kinh hoàng vì đồng hương Hà Lan chơi xấu nhau ở giải xe đạp Tour Ba Lan

Jakobsen đã hôn mê 2 ngày và yêu cầu phẫu thuật tái tạo khuôn mặt sau khi anh đâm vào hàng rào bên đường đua và bay qua rào cản ở cuối chặng mở đầu của cuộc đua ở Katowice (Ba Lan). Vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra khi cua rơ 24 tuổi người Hà Lan của đội đua Deceuninck-Quick Step đang đua qua đoạn cùi chỏ với Groenewegen ở tốc độ cao trước khi đối thủ đột ngột rẽ sang phải, ép anh vào bức tường rào bên đường.

Phạt nặng cua rơ gây tai nạn khiến đối thủ mất hết răng, tái tạo khuôn mặt - ảnh 1

Nhân viên y tế đang cấp cứu cho Jakobsen sau khi cua rơ này bất tỉnh

AFP

Jakobsen lộn nhào qua hàng rào trước khi va chạm với một nhân viên cuộc đua. Groenewegen giành chiến thắng ở chặng đua nói trên nhưng sau đó bị loại, trước khi phần thắng được ban tổ chức trao cho Jakobsen.

Sau vụ tai nạn, Jakobsen đã phải chiến đấu vì sự sống khi trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ do bị thương nặng ở mặt. Anh đã phẫu thuật lần thứ hai vào tháng 10 để sửa phần hàm bị mẻ và mất toàn bộ răng. "Tôi rất biết ơn vì tôi vẫn còn sống", Jakobsen nói sau khi tình trạng được cải thiện để chuẩn bị được chuyển về nhà ở Hà Lan chữa trị.

Phạt nặng cua rơ gây tai nạn khiến đối thủ mất hết răng, tái tạo khuôn mặt - ảnh 2

Jakobsen (phải) suýt nữa thiệt mạng nhưng sẽ phải điều trị những chấn thương nặng

AFP

Patrick Lefevere, tổng giám đốc của đội Deceuninck-Quick Step, gọi vụ việc là một "hành động tội ác" và "một động thái rất bẩn thỉu từ Groenewegen". Groenewegen sau đó đã xin lỗi trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình Hà Lan, đồng thời bị đội Jumbo-Visma đình chỉ thi đấu trong khi chờ UCI ra phán quyết.

"Vụ tai nạn ở chặng đầu tiên của Tour of Poland sẽ mãi mãi là một trang đen trong sự nghiệp của tôi. Tôi theo dõi rất kỹ tin tức về sự hồi phục của Fabio. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng một ngày nào đó cậu ấy sẽ trở lại hoàn toàn khỏe mạnh. Án phạt đã là một sự trừng phạt cho hành động đó. Điều đó cho tôi cơ hội để nhìn về phía trước một lần nữa. Tôi rất vui vì điều đó, mặc dù ngày 7.5 (2021) vẫn còn rất xa", Groenewegen nói trong một tuyên bố hôm 11.11.

Phạt nặng cua rơ gây tai nạn khiến đối thủ mất hết răng, tái tạo khuôn mặt - ảnh 3

Groenewegen hối hận vì hành động của mình

AFP

Trong quá trình điều tra, UCI cho biết Groenewegen thừa nhận rằng anh đã đi chệch đường của mình và vi phạm các quy định của UCI. Tổ chức này cho biết thêm, ngoài việc bị đình chỉ, cua rơ này cũng chấp nhận tham gia một số sự kiện vì lợi ích của cộng đồng xe đạp. "UCI nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động đối với bất kỳ sự cố nào như vậy trên quan điểm kỷ luật một cách công bằng và nhất quán cũng như liên tục thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện an toàn đường đua", UCI tuyên bố.

Cuộc đua “xấu số” trên cũng đã chứng kiến một cú ngã nặng khác ở chặng 3 khiến cua rơ người Pháp Mickael Delage phải nhập viện. Vụ tai nạn khủng khiếp của Jakobsen xảy ra 1 năm sau cái chết của tay đua 22 tuổi người Bỉ Bjorg Lambrecht tại Tour of Poland.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm