Phát trắng, đốt sạch hơn 70 ha rừng tái sinh

0 Thanh Niên Online

Người dân đưa máy múc, máy ủi vào san ủi đường để phá hàng chục ha rừng tái sinh mà chính quyền không hề ngăn chặn.

Rừng tái sinh ở Đồng Xuân (Phú Yên) bị phát trắng, đốt sạch
Ảnh: Đức Huy
Sáng 10.8, từ thông tin của người dân địa phương, PV Thanh Niên đã xâm nhập vào khu rừng tái sinh (kiểm lâm gọi là rừng nghèo - PV) của 2 xã Xuân Quang 2 và Xuân Long, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Cả 2 khu rừng này đã bị phát dọn trắng, đốt sạch, chỉ còn tro bụi và gốc cây cháy.

Khu rừng tái sinh ở xã Xuân Long bị chặt phá, đốt sạch thuộc tiểu khu (TK) 110. Ban đầu, cơ quan chức năng xác định hơn 20 ha rừng đã bị phá sạch.

Tại hiện trường, đường vào TK 110 được san ủi bằng máy múc, máy ủi nên rất "thuận tiện" cho xe tải ra vào để chở gỗ, củi. PV Thanh Niên tận mắt thấy 6 xe tải đang chở gỗ và 1 xe bán tải dùng để chở nhân công phá rừng.

Phát trắng, đốt sạch hơn 70 ha rừng tái sinh 2
Cây gỗ lớn bị đốn hạ, chuẩn bị đưa ra khỏi rừng
Đức Huy

Ngoài rừng tái sinh của TK 110 bị phá, PV Thanh Niên còn phát hiện rừng ở xã Xuân Quang 2 cũng bị phá. Tại khu vực rừng này, hiện có khoảng hơn 10 lò hầm than và xe tải chở gỗ, củi tận thu cũng ra vào tấp nập. 

Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Đồng Xuân, khi được chúng tôi đặt câu hỏi về tình trạng này, cho biết, rừng ở Xuân Quang 2 bị phá thuộc TK 120 và 121 với diện tích hơn 50 ha, thuộc loại rừng nghèo.

Ông Tâm "phần trần" là tình trạng phá rừng quy mô lớn liên tiếp xảy ra trên địa bàn là do lực lượng quá mỏng. “Sự việc đúng sai do kiểm lâm địa bàn chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ kiểm điểm, chấn chỉnh”, ông Tâm nói.

Phát trắng, đốt sạch hơn 70 ha rừng tái sinh 3
Lực lượng kiểm lâm có mặt tại khu rừng bị phá nhưng người dân vẫn ngang nhiên bốc vác gỗ lên xe
Đức Huy
Phát trắng, đốt sạch hơn 70 ha rừng tái sinh 4
Một vụ đốt rừng gần TK110
Đức Huy

Trước tình trạng đó, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo làm rõ những người đứng đằng sau việc phá rừng, vì những người dân nghèo không thể đầu tư lớn để thuê máy múc, máy ủi để mở đường.

Sáng 11.8, Công an tỉnh Phú Yên đã cử lực lượng phối hợp cùng với Công an H.Đồng Xuân và Hạt Kiểm lâm với các cơ quan chức năng H.Đồng Xuân tiến khám nghiệm hiện trường, giám định diện tích rừng bị phá tại TK110 thuộc xã Xuân Long để làm căn cứ, xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm