Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch

0 Thanh Niên Online

Nhiều nhà vườn tại H.Phong Điền (TP.Cần Thơ) đã kết hợp phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch, góp phần giải quyết đầu ra và tăng thu nhập.

Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch

Nhiều nhà vườn tại H.Phong Điền (TP.Cần Thơ) đã kết hợp phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch, góp phần giải quyết đầu ra và tăng thu nhập.

Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch - ảnh 1

Cách làm hay

Phong Điền là một trong những địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất TP.Cần Thơ với hơn 6.015 ha. Nhằm giúp nhà vườn từng bước thoát cảnh “trúng mùa, rớt giá” thời gian qua, ngành chức năng địa phương đã khuyến khích nông dân trồng các loại cây cho trái ngon, đặc sản theo hướng sạch gắn với du lịch để tạo thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm. Từ định hướng đó, nhiều nhà vườn ở Phong Điền đã cải tạo vườn tạp và chuyển đổi diện tích vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái ngon, có giá trị kinh tế cao. Một số nhà vườn còn sản xuất rải vụ, trồng cây ăn trái theo hướng sạch gắn với giải quyết đầu ra sản phẩm thông qua phát triển du lịch tại địa phương.

Ông Trần Văn Liền (ngụ ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, H.Phong Điền) có khu vườn rộng 2,5 ha, với khoảng 30 loại cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm. Ngoài ra, ông còn tham gia các lớp tập huấn, tham quan mô hình du lịch sinh thái thực tế tại các tỉnh bạn để xây dựng mô hình du lịch mang đặc trưng của riêng mình. Sau hơn một năm đưa vào hoạt động, đến nay, vườn du lịch Vàm Xáng của gia đình ông được nhiều người biết đến và thu hút du khách gần xa. Ông Liền cho biết: “Nhờ trồng đa dạng các loại cây ăn trái theo hướng gắn với phát triển du lịch nên đầu ra các sản phẩm không phải lo. Du khách được thưởng thức trái ngon, sạch tại vườn nên thích thú và an tâm cho sức khỏe”.

Ông Nguyễn Văn Nhung (ngụ ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, H.Phong Điền) nói: “Vườn của gia đình tôi chủ yếu trồng các giống sầu riêng ngon nên dễ tiêu thụ. Đặc biệt, gần đây du lịch tại địa phương phát triển nên khách thường đến tận vườn để được thưởng thức trái ngon theo ý thích và an tâm về chất lượng”.

Cần thêm trợ lực

Theo thống kê của ngành chức năng H.Phong Điền, 4 tháng đầu năm 2014, địa phương đón trên 200.000 lượt khách du lịch và đạt tổng doanh thu hơn 20 tỉ đồng. Trên địa bàn huyện hiện có 11 điểm du lịch sinh thái và nhiều hộ dân đang tiếp tục xây dựng thêm các điểm vườn du lịch mới. Đây là những khu vườn trồng các loại cây trái đặc sản như: dâu Hạ Châu, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn, bưởi năm roi, cam mật... nên có nhiều thuận lợi trong giải quyết đầu ra cho sản phẩm và thu hút khách du lịch.

Theo Phòng NN-PTNT H.Phong Điền, cùng với việc tập trung hướng dẫn và vận động nhân dân cải tạo diện tích vườn kém hiệu quả sang các loại cây ăn trái có giá trị cao, ngành nông nghiệp còn hỗ trợ nông dân ứng dụng các kỹ thuật sản xuất trái cây an toàn, xử lý cho cây ra trái vụ, thưa vụ để bán được giá cao. Tập trung phát triển vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch để tạo cơ hội tiêu thụ sản phẩm cho nhà vườn và chú ý hướng dẫn nông dân bố trí lại diện tích trồng các loại cây ăn trái ở mức phù hợp để tránh thừa hàng, dội chợ.

Ông Trần Thái Nghiêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Phong Điền, cho biết những giải pháp đang được triển khai nhằm giúp nhà vườn tiêu thụ trái cây thuận lợi hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, các giải pháp này vẫn còn bó hẹp trong phạm vi địa phương, do đó, huyện rất cần sự hỗ trợ của thành phố và các bộ ngành T.Ư trong việc điều tiết sản lượng trái cây chung của cả nước; hỗ trợ cách bảo quản, chế biến trái cây sau thu hoạch và đa dạng hóa các kênh tiêu thụ.

Huỳnh Như

>> Nuôi ốc trong vườn cây ăn trái tăng thêm thu nhập
>> Vườn cây ăn trái Lái Thiêu hồi sinh
>> Nguy cơ xóa sổ nhiều vườn cây ăn trái
>> Lũ uy hiếp vườn cây ăn trái
>> “Xà lim” giữa... vườn cây ăn trái

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.