Phi công hải quân Úc bị chiếu laser trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Một nhân chứng tiết lộ nhiều trực thăng của hải quân Úc đã bị chiếu tia laser trong lúc tham gia hoạt động ở Biển Đông buộc họ hạ cánh khẩn cấp, theo AP hôm nay 28.5.

Tàu đổ bộ Úc HMAS Canberra /// Hải quân Úc
Tàu đổ bộ Úc HMAS Canberra
Hải quân Úc
Học giả Euan Graham, có mặt trên tàu đổ bộ Úc HMAS Canberra trong chuyến hải hành từ Việt Nam đến Singapore, kể rằng một số tàu cá nghi là của Trung Quốc đã chiếu tia laser trong lúc tàu Úc bị một chiến hạm Trung Quốc bám đuôi.

“Có phải những ngư dân đó giật mình phản ứng khi bất ngờ thấy trực thăng? Hay đó là một dạng quấy rối khiến người ta liên tưởng đến lực lượng dân quân biển Trung Quốc?”, ông Graham viết trên website The Strategist  thuộc Viện nghiên cứu Chính sách chiến lược Úc ở Canberra.

Những vụ việc tương tự liên quan đến laser và quân đội Trung Quốc từng xảy ra ở tận Djibouti, nơi Mỹ và Trung Quốc đều đặt căn cứ. Hồi năm ngoái, Washington than phiền với Bắc Kinh sau khi tia laser nhắm vào một máy bay quân sự ở Djibouti, khiến 2 phi công Mỹ bị thương. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận mọi liên quan.

Vào ngày 7.5, tàu đổ bộ HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle của Hải quân Úc cập Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm xã giao Việt Nam kéo dài đến ngày 10.5.

Phi công hải quân Úc bị chiếu laser trên Biển Đông - ảnh 2
Tàu đổ bộ HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle của Hải quân Úc cập Cảng quốc tế Cam Ranh ngày 7.5
Nguyễn Chung

Cũng trong ngày 28.5, Đài ABC dẫn lời chuẩn tướng Richard Owen, tư lệnh nhóm chuyên trách dẫn đầu các tàu Hải quân Hoàng gia Úc thăm Việt Nam cho hay 2 tàu nói trên đã bị tàu Trung Quốc bám đuôi trên Biển Đông. Theo đó, nhóm tàu đã bị bám theo 2 lần khi đến thăm cảng Cam Ranh và trên đường về.

Ông Owen thông tin về việc tàu Trung Quốc bám đuôi sau khi tàu HMAS Canberra về đến cảng Darwin, kết thúc đợt hoạt động Indo-Pacific Endeavour 2019 kéo dài 3 tháng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm